Chuyện hi hữu: Hai bà cháu khổ sở sống trong “khách sạn ngàn sao” nhưng chính quyền vẫn lắc đầu nói… chưa phải hộ nghèo!

Nhà cửa xập xệ, mấy năm làm đơn xin vào hộ nghèo nhưng không được quân tâm, trong khi những gia đình khá giả hơn lại được “ưu ái” cho vào hộ nghèo.

Nhà sắp sập vẫn không được hộ nghèo

Ở xã Minh Lương (Đoan Hùng, Phú Thọ), nhắc đến hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Nhiên (66 tuổi) cùng cháu nội Vũ Ngọc Linh (15 tuổi), người làng người xóm ai cũng xót thương rơi nước mắt.

Hoàn cảnh nhà bà Nhiên:

Nhà bà nhiên cách đường nhựa chừng 200m thế nhưng con đường dẫn vào nhà vẫn là đường đất, ngôi nhà đơn sơ, tuềnh toàng được xây dựng từ lâu nên xuống cấp trầm trọng.

Ngôi nhà dột nát tứ phía. Dù đã cố gắng vá víu nhưng mái nhà vẫn thủng lỗ chỗ. Mỗi lần trời mưa, trong nhà cũng ướt sũng như ngoài trời.

Bà Nhiên chia sẻ: “Nhà cửa bà Nhiên dột nát, sắp sập đến nơi rồi. Nhìn bà Nhiên lủi thủi trong căn nhà với những viên ngói lơ lửng khiến ai đến cũng khiếp sợ”, người hàng xóm nhà bà Nhiên thốt lên.

Phía trước ngôi nhà của bà Nhiên ở Phú Thọ

Trước khi vào thăm nhà bà Nhiên, người hàng xóm mấy lần dăn PV: “Cô chú đi cẩn thận, chú ý bên trên kẻo viên ngói hay mảng vữa nó rơi trúng đầu thì khổ. Tốt nhất là cứ đội cái mũ bảo hiểm vào đầu cho an toàn”.

Đặt chân vào nhà bà Nhiên thì những gì chúng tôi đã nghe kể trước đó cũng không thể lột tả được. Ngôi nhà trống hoác, dột nát tứ phía, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá. Cảm tưởng, chỉ một cơn gió nhẹ cũng đủ xô đổ căn nhà.

Ngồi nhà thảm cảnh như vậy nhưng vẫn là chỗ nương thân của bà Nhiên cùng cháu nội. Bà Nhiên kể, có những đêm trời mưa gió, ngói từ trên mái rơi lả tả. Hai bà cháu phải tìm chỗ ẩn nấp để vừa tránh mưa, vừa khỏi ngói rơi vào đầu.

Toàn cảnh ngôi nhà của bà Nhiên:

Gọi là nhà xây nhưng phía trong tường là cốt tre. Thời gian cùng mưa nắng khiến những bức tường ẩm mốc, mái ngói có chỗ bị tốc cả một khoảng lớn khiến nắng thì rát mặt, mưa thì bì bõm như ở ngoài trời. Bà Nhiên bảo, cứ khi trời chực đổ cơn mưa, hai bà cháu phải hì hụi căng bạt nhưng cũng chẳng ăn thua, nhà vẫn sũng nước.

Bên trong ngôi nhà bà Nhiên mái ngói thủng lỗ chỗ
Ngôi nhà sắp sập nhưng hai bà cháu bà Nhiên hàng ngày vẫn sống ở đây, bên trong không có vật dụng gì đáng giá

“Trái gió trở trời cái u ở cổ nó tái phát nên tôi nằm chợp mắt cho đỡ mệt, còn thằng Linh nó đang chơi bên ngoài. Rõ tội, nó đang học lớp 10, cách nhà gần 30 cây số, có cái xe cũ nhưng hôm rồi bị CSGT giữ nên nghỉ học ở nhà tuần nay. Tôi lại già yếu, nhà không có ai đưa đi, thôi đành kệ chứ biết làm sao!”, bà Nhiên mếu máo nói về gia cảnh bi đát của mình.

Nấu nướng, sinh hoạt bà Nhiên phải chọn chỗ nào lành lặn không dột để làm
Nhiều đêm mưa gió, bà Nhiên và cháu không dám chợp mắt vì sợ nhà sập

Trước đây, khi chồng chưa mất, cuộc sống của bà Nhiên bớt phần cơ cực. Từ ngày chồng mất vì bạo bệnh, hoàn cảnh của bà Nhiên càng thêm bi đát. Bà có 2 người con gái nhưng đã đi lấy chồng.

Cả hai cũng nghèo khổ không giúp được gì, con trai làm ăn thua lỗ nên bỏ đi tứ xứ để lại cho bà Nhiên đứa cháu nội học lớp 10 đang tuổi ăn tuổi lớn.

Bà bảo, mấy năm nay sống trong cảnh nghèo đói. Cái nghèo cái khổ của bà cả làng, cả xã Minh Lương ai cũng biết chỉ trừ… lãnh đạo xã.

Mong muốn của bà Nhiên là được công nhận hộ nghèo. “Nghèo khổ là điều chẳng ai mong muốn. Thế nhưng, hoàn cảnh của tôi lúc này chỉ mong được cấp trên… công nhận cho tôi là hộ nghèo để được hưởng các chính sách của xã hội nhưng vẫn không được. Không được hộ nghèo nghĩa là nhà tôi khá, giàu… Anh chị nhìn xem, gia cảnh thế này còn có ai khổ hơn tôi nữa chứ.

Ngôi nhà tồi tàn của bà Nhiên

Thực ra, nhà tôi nghèo khổ chính quyền địa phương biết. Tuy nhiên, họ vẫn “nhắm mắt” gạt nhà tôi ra để “nhồi nhét” những người thân quen, con cháu vào hưởng chế độ hộ nghèo”, bà Nhiên bức xúc.

​Nhà dột nát như vậy nhưng kiến nghị để xin vào hộ nghèo mãi không được

Cuối năm 2017, khi bà Nhiên ý kiến nhiều lần lên thôn, cán bộ thôn xuống chấm ngôi nhà bà Nhiên nhưng sau thì lại kết luận nhà này vẫn… chưa nghèo. Bức xúc với cách chấm của thôn bà Nhiên kiến nghị lên xã, UBND xã xuống chấm lại. Dù thang điểm có phần “ưu ái” nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để “cái nghèo” tìm đến với bà.

“Trước giờ tôi sống chưa để cho ai oán hận nhưng sao tôi cứ bị mọi người dìm tôi xuống như này, không một ai chịu nghe tôi nói. Có lúc ức quá tôi đã từng nghĩ đến cái chết cho đỡ khổ nhưng rồi lại thương thằng cu Linh”, bà Nhiên bức xúc.

Hai bà cháu bà Nhiên

Theo bà Nhiên, cuộc sống cơ cực, khó khăn bà lại già yếu, bệnh tật, không đi làm được nên đã có ý định cho cháu nội nghỉ học để làm thuê, làm mướn lấy đồng ra đồng vào. Tuy nhiên, hàng xóm khuyên nhủ để cho cháu đi học, mỗi người cho dăm ba cân gạo giúp hai bà cháu qua ngày.

Gia đình hộ nghèo bất ngờ… có thêm con cháu!

Nhà xập xệ, dột nát, nguy cơ đổ sụp gây nguy hiểm đến tính mạng con người thì không được xét duyệt hộ nghèo, trong khi đó, gia đình có hai ngôi nhà khang trang, không sống ở địa phương và một số gia đình khá giả được xã xét duyệt thành hộ nghèo, hưởng chế độ nhiều năm nay, đó là những thắc mắc của nhiều hộ dân sống trên địa bàn xã Minh Lương (Đoan Hùng, Phú Thọ).

Ngôi nhà như vậy nhưng cán bộ thôn và xã đi chấm vẫn được 110 điểm

Bà Nguyễn Thị Si (hàng xóm nhà bà Nhiên) bức xúc cho biết: “Chồng tôi bị thần kinh 20 năm nay, tôi bệnh phải mổ, đau ốm liên miên, con gái tôi lấy chồng, chẳng may hạnh phúc đổ vỡ, cháu phải đưa con về nhà tôi chăm nuôi.

Sau khi tôi tách hộ, hai mẹ con nó ra ở riêng, cả nhà cố gắng chạy vạy cho cháu đi nước ngoài lao động kiếm tiền nuôi con, được vài ngày cháu đổ bệnh về nước mất trắng hơn 100 triệu, không có thu nhập nuôi con.

Năm 2015, tôi làm đơn xin xét cho cháu hộ nghèo nhưng đến nay chỉ nhận được sự dửng dưng của chính quyền địa phương”.

Quá bức xúc bà Nhiên kiến nghị UBND xã Minh Lương xuống chấm lại còn 55 điểm

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân, gia đình bà Nguyễn Thị H. (cùng thôn với bà Nhiên) dù kinh tế khá giả với hai ngôi nhà mái bằng xây trên hai mảnh đất gần nhau thì lại được xét công nhận là hộ nghèo. “Bà H. hiện đã đi làm ăn xa tại Hà Giang nhiều năm nay nhưng không hiểu sao, chính quyền địa phương lại có sự ưu ái như vậy!?”, một người dân địa phương bức xúc.

Cũng theo những người dân ở xã Minh Lương, điều khiến họ phẫn nộ chính là việc trong danh sách được hưởng hộ nghèo của xã năm 2013, 2014 lại xuất hiện cái tên Vũ Thị Huyền T. (SN 1999, con bà Lê Thị Hương, nguyên trưởng thôn 2).

Theo đó, gia đình chị T. được “hưởng” chế độ hộ nghèo vì được… gá vào gia đình bà Phạm Thị Hiền (SN 1924), một hộ được hưởng chế độ.

4tg

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân địa phương, chị T. không có quan hệ gì với gia đình bà Hiền, hai nhà chỉ là hàng xóm. Biết được sự gán ghép để trục lợi này, gia đình bà Hiền cũng vô cùng bức xúc.

​Nhà bà Nhiên dột nát như vậy không được hộ nghèo trong khi nhà bà Hoài cùng thôn có 2 thổ cư, 2 nhà xây lại được hộ nghèo hơn 1 năm nay
Nhà bà Nhiên dột nát như vậy không được hộ nghèo trong khi nhà bà H. cùng thôn có 2 thổ cư, 2 nhà xây, không sinh sống ở địa phương nhưng lại được hộ nghèo hơn 1 năm nay

Không chỉ có trường hợp chị T. được ghép vào nhà bà Hiền hưởng hộ nghèo, tại địa phương còn có trường hợp của ông Mè Xuân L. (SN 1964, chồng bà Lê Thị Đông, trưởng thôn mới nghỉ việc) được xếp vào dạng được hưởng chế độ hộ nghèo trong mối quan hệ là con ông Lê Ngọc Khái (SN 1924).

Tuy nhiên, tìm hiểu thì ông L. chỉ là cháu họ hàng không phải là con ông Khái. Theo người dân địa phương, gia đình chị T. và gia đình ông L. kinh tế ổn định, thậm chí là khá giả.

Nhà bà Hiền và nhà ông Khái bất ngờ có thêm thành viên vào hộ nghèo

Trao đổi với PV, Ông Lều Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Minh Lương cho biết, gia đình nhà bà Nhiên đã được xét duyệt vào hộ nghèo năm 2018. Lý giải vì sao bà Nhiên không được xét duyệt vào hộ nghèo dù cực khổ trong nhiều năm qua, ông Anh cho rằng: Do ở dưới thôn chấm điểm nên bà Nhiên không thuộc tiêu chí hộ nghèo. Tuy nhiên, năm nay hộ bà Nhiên đã được xét duyệt lại và có trong danh sách đề đạt của xã.

Còn trường hợp nhà bà Si, do con gái ở cùng bố mẹ nên khi cán bộ thôn và xã đến chấm điểm xét duyệt hộ nghèo thang điểm vượt mức hộ nghèo nên không được.

Nhắc đến những trường hợp “gá” tên vào những gia đình được hưởng hộ nghèo để trục lợi, Chủ tịch UBND xã Minh Lương thừa nhận đó là hành vi sai phạm.

Theo Đời sống Plus/GĐVN