Chớ dại đặt 5 món này lên mâm cúng kẻo thánh thần QUỞ PHẠT, cả năm gặp họa SÁT THÂN, nghèo khổ đeo bám mãi không tha

Từ khi cưới chồng tới nay đã được hơn 1 năm nhưng chưa lần nào em khiến mẹ chồng giận như hôm qua. Chả là nhà chồng có giỗ. Bà nhắc em từ nửa tháng trước chuẩn bị mua bán các thứ, quê ngoại em ở Lạng Sơn nên cũng biết rất nhiều các loại gà thải loại Trung Quốc tuồn sang, em quyết định mua vịt về làm đám giỗ cho an toàn.

Hôm qua, đồ lễ và thức ăn đã làm xong, sắp ra mâm để đặt lên ban thờ thì bỗng mẹ chồng em bực bội quát tháo rất to. Bà bước nhanh lại mâm cơm cúng và cầm đĩa thịt vịt bỏ ra ngoài. Rồi bà quay ra nói: “Thịt vịt không được dùng để cúng”. Lúc ấy, em đã rất ngạc nhiên vì khi làm cơm cúng, hai chị chồng cũng đến giúp nhưng không thấy ai nói gì về việc không được cúng thịt vịt.

Sau đám giỗ, em có hỏi một người bác thì bác chỉ nói đó là tập tục lâu nay. Bác còn nói thêm không chỉ thịt vịt mà mà còn thịt chó, tôm, trứng vịt lộn… cũng cấm tiệt chuyện đem ra thờ cúng.

Hình minh họa

1. Thịt vịt

Trong nhận biết của người Việt xưa Linh Hạc là bậc tôn quý, mang theo kiến thức tạo hóa. Linh hạc gắn liền với thần linh và thiên giới, là hiện thân của Trời – Đất nên tuyệt đối thiêng liêng.

Họ cho rằng thần linh đều biết bay và những sinh vật biết bay ấy có liên hệ với các thần linh trên trời nên họ không mang ra hiến tế, thờ cúng. Những gì liên quan đến hình ảnh hạc như sếu, vịt, ngan, ngỗng đều được tôn trọng. Vì thế nếu lôi vịt ra cúng chính là 1 hình thức “xúc phạm” thần linh, nếu không cẩn trọng có thể bị bề trên trừng phạt.

2. Thịt chó

Theo phong thủy, thịt chó là món ăn mang đến vận xui, thậm chí tai họa cho cả gia đình. Dù thịt chó rất bổ dưỡng xong việc mang nó lên bàn thờ vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

3. Tôm

Với người miền Bắc thì Tôm là món ăn khá được yêu thích, thế nhưng người miền Trung và miền Nam lại khác, họ rất kiêng ăn Tôm trong những ngày này.

Theo quan niệm dân gian, bản chất của Tôm là đi giật lùi, vì thế ăn Tôm sẽ khiến mọi hoạt động của gia đình cả năm không thể tiến lên, cứ mãi thụt lùi, thậm chí tán gia bại sản.

4. Trứng vịt lộn

Người ta thường cúng trứng gà chứ đặc biệt không bao giờ cúng trứng vịt lộn bởi đây là loại rất đen đủi và có thể khiến gia đình gặp họa.

Trứng vịt lộn có mùi tanh và rất dễ hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế nơi thờ cúng

5. Cá mè

Người Việt thường kiêng ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, bởi nó là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài.
Cố tình ăn hoặc đem ra thờ cúng món này vào đầu năm có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

Theo WTT