Câu chuyện chú khỉ liều mình chiến đấu với chó hoang rồi nhận chó con mồ côi làm ‘con đẻ’ khiến cho ai đọc xong cũng thấy nghẹn lòng!

Dù không cùng dòng máu, không cùng giống loài, thế nhưng, chỉ cần đủ lòng tốt và tình yêu thương, mọi sinh mệnh đều có thể gắn kết với nhau bền chặt.

Chó con được một con khỉ rhesus macaque cứu thoát

Năm ngoái, một câu chuyện ly kỳ đã xảy ra tại Rode, Ấn Độ khiến người dân tại đây sững sờ: Một chú khỉ thuộc loài rhesus macaque đã nhận nuôi một… con chó. Ban đầu nhiều người nghĩ rằng chú khỉ này chỉ đang đùa giỡn với chú chó con, tuy nhiên sự thật hoàn toàn không phải như thế.

Chú khỉ liều mình đuổi bầy chó hoang giải cứu “con”

Theo nhiều người dân tại phương chia sẻ, chú chó con đã bị bỏ rơi và lang thang trên đường phố trong nhiều ngày trước khi được chú khỉ giữ lại nuôi và chăm sóc như con của mình. Họ kể lại rằng, chú chó tội nghiệp thường xuyên bị “bắt nạt” bởi lũ chó hoang hung hãn và tham lam. Cứ mỗi khi chú tìm được một thứ gì đó để ăn thì đều bị bầy chó hoang đến cướp, hoặc ngay cả khi chú không làm gì thì chúng cũng luôn kiếm cớ sinh sự.

Khi chứng kiến những điều đó, chú khỉ đã đứng ra đuổi chó hoang, nhường phần thức ăn cho chú chó nhỏ. Theo thông tin từ tờ báo địa phương The Logical Indian, thậm chí chú khỉ còn chờ cho “con nuôi” của mình ăn no rồi mới bắt đầu bữa ăn của mình.

Luôn nhường cho con ăn trước…
Khi trèo cây cũng không thể rời con được

Được tận mắt nhìn thấy tình cảm sâu nặng hiếm có giữa khỉ và chó, nhiều người đã không khỏi cảm động. Đối với những người dân tại Rode, đây có lẽ là điều đặc biệt nhất trên thế giới, họ thường xuyên mang thức ăn đến cho cặp “mẹ con” đặc biệt này và thích thú ngắm nhìn cách mà chú khỉ chăm sóc bảo vệ chó con. Một phóng viên của trang báo Zee News đã viết:

“Chú khỉ luôn bảo vệ và chăm sóc chó con như một người mẹ thực sự. Tình cảm bất diệt của chúng đã cho chúng ta một bài học quý giá về tình cảm con người”.

Chăm cho con từng li từng tí
Có đồ ăn nào cũng dành cho con dù biết nó… không thích

Câu chuyện hiếm có như trên một lần nữa lại được tái hiện ở Ấn Độ, đầu năm nay, người dân ở thành phố Allahabad cũng được chứng kiến những hình ảnh cảm động lòng người về tình mẫu tử giữa một chú khỉ đáng yêu và con nuôi cũng là một… chú chó. Có lẽ, chính bởi sự đơn giản, không toan tính thiệt hơn mà tình yêu thương của các loài động vật mới trở nên thuần khiết và tốt đẹp đến vậy…

Người dân ở thành phố Allahabad cũng được chứng kiến những hình ảnh cảm động lòng người về tình mẫu tử khỉ-chó
Có lẽ, chính bởi sự đơn giản, không toan tính thiệt hơn mà tình yêu thương của các loài động vật mới trở nên thuần khiết và tốt đẹp đến vậy…

Thực ra, con người vẫn luôn có quan niệm: “Con nuôi thì không bao giờ bằng được con đẻ. Dù thế nào chăng nữa thì máu mủ ruột rà hẳn nhiên mới là thứ ta cần coi trọng nhất”. Tuy nhiên, câu chuyện về tình mẫu tử giữa khỉ mẹ và chó con ở thị trấn Rode đã cho chúng ta có một cái nhìn hoàn toàn khác. Tuy không cùng huyết thống, thậm chí không chung giống loài nhưng cách chú khỉ tận tâm cưu mang chú chó nhỏ thực sự đã lay động trái tim biết bao người.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần từ bỏ cách nghĩ “chỉ vì người thân của mình” và học cách sống cho cả những người thân của người khác, bởi, suy cho cùng, mọi sinh mệnh trên thế gian này đều cần được trân trọng và xứng đáng được yêu thương.

Theo daikynguyen