Cảm động nữ y tá Do Thái cứu sống em bé người Palestine nhờ dòng sữa của mình

Bản năng làm mẹ là một điều rất tự nhiên đối với phụ nữ kể cả khi người phụ nữ ấy phải đối mặt với những xung đột và hận thù mang tính quốc gia. Những hình ảnh về cô y tá dưới đây sẽ mang đến hy vọng về tình người và sưởi ấm trái tim của chúng ta.

Bức ảnh chụp Ola-Zak Ostrowski, một nữ y tá người Do Thái đang cho một em bé người Palestin bú, đã chạm đến trái tim của nhiều người trên thế giới.

Bé Yaman mới 9 tháng tuổi được đưa đến bệnh viện Hadassah Ein Kerem trong một tai nạn giao thông cùng cha mẹ ở Ein Kerem, thuộc miền Trung Israel. Cha bé đã chết, còn mẹ em bị thương nặng. Em phải đối mặt với tình cảnh không có dòng sữa mẹ khi đói.

Các y tá ở bệnh viện đã cố gắng trong suốt 7 giờ cho bé Yaman Abu Ramila bú bình, nhưng không được. Bởi Yaman chưa bao giờ bú bình. Chứng kiến cảnh tượng ấy, cô y tá Ola không ngần ngại đề nghị được cho bé bú. Cô hiểu cứu một mạng người có ý nghĩa to lớn thế nào. Nếu không có sữa, em bé sẽ chết.

Nữ y tá đang cho em bé bú

Các dì của bé đã rất ngạc nhiên khi thấy một người Do Thái đồng ý cho bé bú, nhưng tôi nói với họ rằng người mẹ nào cũng sẽ làm như vậy“, cô y tá cho biết. “Tôi đã cho bé bú 5 lần. Các dì của bé đã ôm hôn và cảm ơn tôi rất nhiều”.

Ola đã đăng tin về tình cảnh đáng thương của Yaman trên Facebook trong trang hiệp hội các bà mẹ cho con bú. Thật ngạc nhiên, hàng ngàn bà mẹ đã trả lời và tỏ ý muốn nuôi cậu bé.

Ola đã đăng tin về tình cảnh đáng thương của Yaman trên Facebook trong trang hiệp hội các bà mẹ cho con bú

Trong hai giờ đồng hồ sau đó, tôi nhận được hơn một ngàn like và bình luận của những phụ nữ tình nguyện đến giúp đỡ”. Những phụ nữ rất sẵn sàng lên đường, thậm chí cả những người đến từ Haifa (ở phía Bắc của Israel) để cho Yaman bú. “Trong khi đợi họ đến, tôi tiếp tục cho bé bú“, cô y tá cho biết.

Trong thời gian ấy, mẹ của Yaman vẫn nguy kịch. Các dì của bé sẽ chăm sóc khi bé được ra viện. Một người dì cho biết sẽ sắp xếp để bé được nuôi dưỡng ở nhà mình.

Bé Yaman một lần nữa thoát chết khỏi tay tử thần nhờ lòng tốt ấy của nữ y tá

Bé Yaman một lần nữa thoát chết khỏi tay tử thần nhờ lòng tốt của những người xa lạ. Những đứa trẻ là mầm non của tương lai, những sinh linh bé bỏng mà người phụ nữ nào khi chứng kiến cũng sẽ khởi lên lòng trắc ẩn và bản năng của người mẹ. Vậy nên, chẳng có lý nào mà một người mẹ lại bỏ rơi con cái của mình, dù trong hoàn cảnh nào.

Một cử chỉ quá đỗi bình thường trong cuộc sống, nhưng chiến tranh, những rào cản tôn giáo, khiến nó trở nên… vĩ đại hơn bao giờ hết. Người xưa có câu: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, ý rằng con người khi sinh ra đã mang trong mình bản tính thiện lương. Những tâm tính xấu ác như tranh đấu, đố kị, ghen ghét, tham lam đã làm cho cuộc sống của con người trở nên phức tạp và nguy khốn. Hình ảnh người phụ nữ Do Thái cứu sống một em bé người Palestine bằng dòng sữa mát lành của chính mình, liệu có làm dịu bớt hận thù trong tâm của 2 vùng chiến tuyến?