Cái Tết buồn của bé gái mất mẹ khi chưa đầy 3 tháng tuổi, chưa một lần được uống nguồn sữa mát lành

Khi sinh con, chị Trương Thị Đường rơi vào tình trạng bất động không có ý thức, sau vài tháng thì chị qua đời nên bé không được cảm nhận hơi ấm và cũng chưa một lần được uống sữa mẹ.

Ôm người cháu đang thiêm thiếp ngủ sau khi uống sữa bột, bà Trương Thị Sinh (SN 1975, trú tại xóm Kẻo, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) không khỏi xót xa khi nghĩ đến cái Tết đang cận kề. Ngày ngày chăm sóc người cháu nhỏ đã chiếm mất nhiều thời gian của bà, trong khi ông Trương Văn Đại (SN 1973, chồng bà Sinh) thì đang ngược xuôi vay tiền để trả cho “chủ nợ”.

Thời điểm con tôi chữa bệnh, mỗi ngày chi phí lên đến 4 triệu đồng. Gia đình nghèo làm gì có số tiền lớn như vậy, vì thế vợ chồng tôi phải thế chấp sổ đỏ, rồi vay mượn bạn bè và hàng xóm. Giờ vẫn còn nợ hơn 100 triệu chữa trả xong. Người thân thì thư thư trả cũng được, chứ hàng xóm thì phải kiếm tiền trả cho họ sắm sửa Tết“, bà Sinh cho hay.

Bà Sinh dỗ dành cháu bé ngủ

Người con mà bà Sinh đang kể đến là chị Trương Thị Đường (SN 1996, con gái thứ 2). Do gia đình chỉ làm nông, nên sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì chị Đường đã ra làm công nhân ở Bắc Ninh với mục đích phụ giúp gia đình. Tại đây chị yêu anh Đỗ Đình Đăng (SN 1994 ở Bắc Giang) và có bầu. Đến tháng 6/2017, hai anh chị quyết định tổ chức đám cưới để về cùng một nhà.

Nhưng từ lúc chị Đường mang thai sức khỏe rất yếu không thể làm được công việc nặng, nên theo nguyện vọng của vợ anh Đăng đã cùng trở về Nghệ An để tiện chăm sóc.

Đến thời điểm gần sinh, chị Đường lên cơn sốt nhẹ sau đó được bố đẻ đưa ra bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ thăm khám. Tại đây các bác sĩ bảo thai nhi vẫn bình thường nên gia đình đã đưa về nhà.

Tuy nhiên hai ngày sau, chị Đường vẫn sốt không thuyên giảm nên gia đình lại đưa chị ra bệnh viện. Tại đây, chị hạ sinh một bé gái, tuy nhiên bản thân chị thì thì rơi vào tình trạng hôn mê bất tỉnh, bệnh tình diễn biến theo chiều hướng xấu. Chị được chuyển lên tuyến trên cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị nhiễm khuẩn đường máu và tắc mạch máu não.

Thiên thần đáng yêu này lại phải chịu nỗi đau mất mẹ từ sớm

Tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, do bệnh tình không thuyên giảm nên các bác sĩ khuyên chúng tôi đưa con ra bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội để tiếp tục điều trị. Lúc này tiền trong nhà đã cạn, đồ đạc có giá trị chúng tôi đã bán cả rồi. Nhưng vì sức khỏe của con nên chúng tôi vẫn quyết định đi vay mượn để cho con chữa trị. Không ngờ rằng sau một thời gian vẫn phải đưa con trở về nhà…“, bà Sinh nghẹn ngào.

Chính vì vậy, từ khi sinh con chị Đường chưa bao giờ ôm ấp, vỗ về và cháu bé cũng không được bú sữa mẹ. Không còn cách nào khác, bà Sinh đành cho cháu uống sữa ngoài, thế nhưng có nhiều lần bà phải cho cháu ăn bột gạo vì không có tiền mua sữa.

Mặc dù không được bú sữa mẹ nhưng may là cháu rất ngoan

Cầm cự được một thời gian, cho đến rạng sáng 25/11/2017, chị Đường qua đời khi chỉ mới 19 tuổi. Trước sự ra đi của con gái, bà Sinh đau đớn vô cùng. Thế nhưng khi nghe tiếng cháu khóc ngặt nghẽo vì khát sữa thì bà lại nén nỗi đau vào lòng để vỗ về. Từ bây giờ bà đã thay thế con gái trở thành “mẹ của cháu”.

Sau khi tổ chức tang lễ xong thì Đăng xin được bế cháu đi. Nhưng gia đình bên nội neo người, ông bà đã già cả, còn Đăng thì quá trẻ lại chưa có kinh nghiệm làm bố. Vì vậy tôi nói thôi cứ để cháu đây bố mẹ sẽ chăm sóc, khi nào ổn định kinh tế thì đón con ra sau. Sau đó Đăng cũng ra Bắc làm công nhân, đến giờ chưa thấy quay trở lại lần nào“, bà Sinh xót xa cho biết.

Bà Sinh cho hay Tết năm nay chẳng muốn sắm sửa gì

Ở vào độ tuổi đáng lẽ được vui vầy bên con cháu thì bà Sinh ngày ngày phải tìm cách mua sữa để nuôi cháu nhỏ. Gia đình vốn đã không có điều kiện nay càng rơi vào túng thiếu hơn bao giờ hết. Thế nhưng vì giọt máu của con mà vợ chồng bà Sinh vẫn cố gắng xoay đủ cách không để cháu đói.

Tết sắp đến nhưng chúng tôi vẫn chưa chuẩn bị hay mua sắm được gì. Năm nay xem như ăn Tết đơn giản một tí cũng được, hi vọng sang năm mới sẽ may mắn hơn. Chứ giờ chúng tôi cũng không biết phải làm sao nữa“, bà Sinh thở dài.

Căn nhà nơi chị Đường ra đi khi mới 19 tuổi

Trao đổi về hoàn cảnh gia đình, ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ xác nhận hoàn cảnh gia đình bà Trương Thị Sinh vô cùng khó khăn. Sau khi con gái mất thì bà phải chăm sóc cháu ngoại, vì vậy chẳng có điều kiện để sắm sửa ngày Tết.

Theo Thời Đại