Cách hành xử với những kẻ vô văn hóa người khôn ngoan cần biết

Đôi khi những kẻ thô lỗ hay thiếu văn hóa làm bạn tức muốn điên lên. Thế nhưng đừng bao giờ để sự nóng nảy biến mình thành người giống như họ.

Thế giới vẫn luôn đầy rẫy những kẻ xấu tính và vô văn hóa. Cho dù bạn đang chờ xe bus, mua hàng trong siêu thị, làm việc tại văn phòng, ở trường, thư viện, hiệu sách hay bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp những con người như thế. Đó là những con người thiếu kiên nhẫn, không có khả năng kiềm chế cảm xúc, nóng vội, hay giận dữ, thiếu sự đồng cảm, ích kỉ và vô số tính từ khác mà bạn có thể miêu tả về họ.

Vậy thì làm gì nếu chẳng may bạn “phải” đối đầu với họ? Bạn có nên đáp trả bằng thái độ, lời nói và hành động giống như họ đã làm với bạn không? Hoàn toàn không! Thay vì như vậy, hãy áp dụng những cách dưới đây để làm chủ mọi xung đột.

1. Kiềm chế cảm xúc

ảnh minh họa

Tuy khó nhưng tỏ ra khó chịu với những người như vậy sẽ chỉ khiến cho tình huống càng trở nên tệ hơn. Bạn cần cố gắng kiềm chế cảm xúc và nếu thấy bất kì dấu hiệu nào muốn “bùng nổ” thì hãy thở sâu và đếm chậm từ 1 đến 10. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra hậu quả của hành động đáp trả đối phương nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc bạn thả lỏng cơ thể tạm thời.

2. Làm phân tâm đối phương bằng sự hài hước

Một cách thú vị để khiến tình huống bớt căng thẳng là pha trò, chẳng hạn như một câu nói đùa hay mở một video hài hước đều là ý tưởng tốt. Bằng cách này, đối phương sẽ hiểu là bạn không muốn cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn mà muốn cả hai đều giữ được sự thoải mái nhất có thể.

ảnh minh họa

3. Hành động lịch sự

Nếu ai đó đối xử thô lỗ với bạn thì đừng để sự thô lỗ làm cho bạn phản ứng ngược lại giống như vậy. Cách tốt nhất để giảm thiểu hành động thô lỗ là cư xử thân thiện với họ và có ý giúp đỡ, cho người khác có cơ hội để bình tĩnh lại và chỉnh sửa hành vi phù hợp hơn. Hãy hành động thật lịch sự chính điều này nếu họ suy nghĩ lại họ sẽ cảm thấy xấu hổ vì những điều mà mình đã làm với bạn.

4. Chấp nhận một số người có tính cách khác bạn

Hiểu và chấp nhận rằng bản tính của một số người tự nhiên đã vậy. Họ rất khó thay đổi. Do vậy, bạn không nên lãng phí thời gian và năng lượng vì những điều nhỏ nhặt. Nếu đồng nghiệp của bạn chẳng bao giờ lau sạch bàn sau khi uống cafe thì cũng đừng vội nóng nảy với họ. Hãy lựa chọn thời gian phù hợp để nói chuyện trực tiếp và tiết kiệm năng lượng lúc đó cho những “trận chiến” quan trọng hơn.

ảnh minh họa

5. Đừng hạ thấp người khác

“Hai cái sai không làm nên một cái đúng”. Việc bạn làm điều xấu cho người khác để trả thù chỉ vì người đó đã làm điều xấu với bạn là điều không thể chấp nhận được. Bởi lẽ, nó hoàn toàn phản tác dụng và rõ ràng, hành động của bạn quá trẻ con. Thay vì như vậy, hãy cao thượng, “lùi một bước để tiến một bước” và bạn sẽ thấy tình huống lúc này dễ giải quyết hơn rất nhiều.

6. Kiên nhẫn

Điều đầu tiên để có thể đối phó với con người thô lỗ là phải kiên nhẫn. Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng bạn cần phải kiên nhẫn trong những tình huống như vậy. Nếu người đối diện bạn hành động thô lỗ, điều đó không có nghĩa là bạn cũng hành động giống như họ. Có thể có một lí do nào đó khiến họ hành xử như vậy. Vì vậy bạn hãy kiên nhẫn để tìm ra được cách ứng phó hoàn hảo nhất. Hãy cư xử là một người có học để họ thấy được mình không giống họ.

ảnh minh họa

7. Tìm hiểu nguyên nhân

Việc này có thể hơi khó khăn đối với người đang chịu sự đối xử bất công. Thế nhưng, có thể họ có lí do của riêng mình khi hành động thô lỗ. Có lẽ họ đã có một ngày tồi tệ, hoặc họ đang vội vã và nghĩ đó không phải lúc để nghĩ tới cách hành xử. Có thể thậm chí họ không nhận ra họ đã thô lỗ như thế nào. Bạn sẽ không thể biết cho tới khi bạn hỏi. Hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng nói lại với họ, câu trả lời có thể làm bạn bất ngờ đó.

Ảnh: wikihow / Theo bestie