Cách cúng VÍA THẦN TÀI mùng 10 tháng Giêng hút TÀI hút LỘC

Người kinh doanh nên cúng vía thần tài ở địa điểm kinh doanh; lễ ở nhà riêng không nên đặt mâm cúng ngoài cửa hay ở sân. Đồ lễ đơn giản mới được thần tài chú ý.

Ảnh internet

Ngày vía được định nghĩa là ngày liên quan đến tâm linh, sự thay đổi linh hồn của một người. Ngày vía này có thể là ngày sinh, ngày mất, ngày thành đạo… Chẳng hạn “Lễ vía Đức Phật A Di Đà đản sanh 17-11 âm lịch” là ngày sinh, “ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo” là ngày thành đạo… Còn thần tài, theo ghi chép sớm nhất liên quan đến ngày sinh của thần tài là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân, đời Tấn vào ngày 22 tháng 7 âm lịch. Hiện nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn tổ chức đón thần tài vào ngày này.

Người dân chen chúc mua vàng trong ngày “Vía thần tài” năm 2014.

Thần tài quen thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là hai ngày: 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần) và 22 tháng 7 (trùng với thuyết của Hứa Chân Quân ở trên), đồng thời các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”. Do đó, ngày vía thần tài nếu có sẽ là ngày 22 tháng 7 hàng năm.

Những năm gần đây xuất hiện trào lưu người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày “vía thần tài” mùng 10 tháng Giêng, mong được may mắn tài lộc trong năm mới. Thực tế, ngày này chỉ là do một số người kinh doanh tuyên truyền nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm, chứ không có tài liệu nào ghi chép, cũng như phong tục trong dân gian. Người dân có thể đi mua bán nhưng không nhất thiết phải chen lấn, mua giá cao trong ngày này.

Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Lịch trình cụ thể là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài hàng ngày.

Vị trí đặt Thần Tài mang tiền vào như nước

Công ty làm ăn coi trọng lợi nhuận, nếu tìm được vị trí đặt Thần Tài tốt nhất, sẽ giúp tài vận hanh thông, tài khí thịnh đạt.

Cách lễ cúng thần tài bao gồm:

Nơi cúng lễ

Việc làm lễ đón thần tài được cho là rất quan trọng vì theo dân gian, có đón thần tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm. Người làm kinh doanh, không làm kinh doanh đều làm lễ giống nhau, chỉ khác là địa điểm. Người làm kinh doanh thờ thần tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có “vãng vong”, dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

Thờ thần bao nhiêu thì vừa

Nhà đã có ban thờ thần linh, gia tiên thì không nên làm thêm ban thờ thần tài, như đã giải thích ở bài Nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Thờ nhiều thần thánh trong nhà sẽ làm gia đình bất hòa, con cái khó bảo hoặc gây ra những trục trặc khác. Nhiều nhà đặt cả Phật Di Lặc ngồi trên ban thờ thần tài, hay ban thờ thổ địa đặt riêng trên ban thờ thần tài… là không cần thiết và không nên, trong tâm linh là bất kính. Thực tế đo đạc bằng máy móc khoa học cũng thấy những trường hợp này gây ra trường khí nhiễu loạn, không ổn định. Nếu trót đặt nhiều ban thờ, nhiều bát hương nên làm lễ để thu gọn bớt lại.

Đồ lễ

Đồ lễ đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết. Một số lưu ý:

– Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.

– Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

– Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

– Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

– Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Giờ tốt (Hoàng đạo) trong ngày có thể làm lễ cúng vía Thần tài

Giờ Sửu (1h-3h)
Giờ Thìn (7h-9h)
Giờ Ngọ (11h-13h)
Giờ Mùi (13h-15h)
Giờ Tuất (19h-21h)
Giờ Hợi (21h-23h)

Nội dung văn khấn (chỉ để tham khảo)

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ …., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm….

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Xem thêm: 4 NÊN trong ngày Thần Tài để rước vận may tài chính suốt năm

Nếu trong ngày Vía Thần Tài mùng 10 Tháng Giêng năm nay, bạn làm những điều sau thì rất có thể may mắn về tài chính sẽ rộng mở với bạn một cách bất ngờ.

Ảnh internet

Thứ 1: Nên chuẩn bị mâm cỗ mặn với cỗ tam sên

Cỗ tam sên cúng Thần tài gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua… cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

Thứ 2: Nên lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận. Bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Bố trí ban Thần Tài đúng chuẩn

Tục thờ Thần Tài tại nhà, cửa hàng, cửa hiệu của người Việt xuất phát từ mong muốn tài lộc dồi dào, làm ăn phát đạt. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách bố

Thứ 3: Nên mua vàng

Ảnh internet

Bên cạnh việc thờ cúng thông thường, theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần Tài.

Nguyên nhân bởi theo tín ngưỡng dân gian, việc mua vàng – món kim loại quý có giá trị rất cao và thường được xem là vật “để dành” của đa số người dân Việt Nam vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản.

Điều này sẽ khiến cho tài vận của người mua vàng trở nên khởi sắc và ngày càng tốt đẹp trong năm đó.

Thứ tư: Nên đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt thì bàn thờ Thần Tài cực kỳ quan trọng đối sở hữu các người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Lúc thờ ông Thần Tài giống như quý nhân phù trợ sở hữu thể với lộc tới mang cuộc sống của chủ nhân.

Chính bởi vậy, khi đã tìm sửa đủ bàn thờ chuẩn bị đọc văn khấn thần Tài và thỉnh rước tượng Thần Tài và Ông Địa về thờ cúng là cực kỳ quan trọng.

Đọc đúng bài văn khấn thần Tài thì hầu hết việc hành thông, công việc buôn bán, buôn bán của chủ nhân sẽ ko phát tài phát lộc. Trên thực tế nhiều người chưa biết bí quyết cúng, đọc bài văn khấn Thần Tài không đúng bí quyết phải hạn chế vận may và tài lộc.

Xem thêm:  Ngày vía Thần Tài 2018 làm gì để sung túc dồi dào, tiền ào ào như nước

Ngày vía Thần Tài 2018 là ngày 10 tháng Giêng hay còn gọi là ngày mùng 10 Tết. Tương truyền, ngày này là ngày may mắn nhất trong năm, nếu làm đúng lễ nghi sẽ được phù hộ để tài lộc hanh thông suôn sẻ, gặp nhiều thuận lợi về tài chính.

1. Truyền thuyết ngày vía Thần Tài

Tục thờ Thần Tài đã có từ lâu đời, xuất phát từ niềm tin vào một vị thần chủ quản tài lộc, tài chính, có thể mang tới may mắn tốt lành, hỗ trợ cho công việc của con người. Truyền thuyết về vị thần này có rất nhiều, bản thân Thần Tài cũng có nhiều vị chứ không chỉ có một. Nhưng về ngày vía Thần Tài thì luôn lưu truyền một câu chuyện như sau.

Vốn dĩ Thần Tài là thần trên trời chuyên cai quản tiền bạc và tài lộc. Trong một lần dự yến tiệc cung đình, do vui vẻ nên Thần uống quá chén và đi lạc xuống trần gian, chẳng may va đầu vào đá nên bất tỉnh. Lúc tỉnh dậy quên mất mình là thần tiên, mọi người thấy ăn mặc lễ phục diêm dúa lại không biết bản thân là ai nên tưởng đầu óc có vấn đề bèn lợi dụng cơ hội lột sạch quần áo, mũ miện của Thần đem đi bán.

Ảnh internet

Thần Tài đi ăn xin khắp nơi, một hôm tới cửa hàng kinh doanh thực phẩm bèn vào ngỏ ý xin ăn. Nhà hàng làm ăn ế ẩm nên mời Thần vào, lấy heo quay vịt quay ra mời, Thần thích và ăn rất nhiều. Từ lúc có Thần Tài tới ăn tự dưng quán đông nườm nượp, bao người kéo tới, công việc phát đạt hơn hẳn so với trước kia.

Chủ quán thấy thế rất vui, ngày nào cũng mời Thần tới, khách từ các quán khác đều kéo qua quán này mua hàng. Một thời gian sau, chủ quán thấy làm ăn tốt lên mà Thần Tài vẫn ăn không uống không, bộ dạng điên điên khùng khùng thì đổi ý, đuổi đi không cho ăn nữa.

Quán khác vốn bị mất khách sang quán này thấy thế liền mời ngài tới dùng miễn phí thì kì lạ thay khách lại trở về, sung túc còn hơn xưa. Hiểu ra, nhiều cửa hàng tranh nhau mời Thần Tài tới để mong quán mình đông khách, làm ăn thịnh vượng, bất cứ nơi đâu có Thần Tài gõ cửa thì nơi đó đều ấm no tốt đẹp, tài lộc dồi dào.

Ngày 10 tháng Giêng Thần Tài nhớ lại và bay về trời, người dân dưới hạ giới tôn vinh và lập ban thờ cầu khấn, mong ngài phù hộ cho việc làm ăn của mình thuận lợi sung túc, tài lộc dồi dào, đại cát đại lợi.

2. Ngày vía Thần Tài 2018 nên làm gì?

Ngày vía Thần Tài 2018 rơi vào ngày 25 tháng 2 năm 2018 dương lịch, để được Thần Tài phù hộ người ta sẽ mua vàng với ý nghĩa cả năm sung túc, phát triển và có nhiều tài lộc. Ngoài ra không thể thiếu là sắp lễ cúng Thần Tài mong ngài mang tới nhiều vận may hơn cho công việc của bản thân.

Đồ cúng Thần Tài không cầu kì, biện lễ chỉ gồm bình hoa, heo quay hoặc gà vịt quay (món Thần Tài thích ăn khi lưu lạc dưới hạ giới), trái cây, rượu, thuốc, nước sạch. Cũng có nơi cúng Thần Tài cả cua vì cho rằng Thần thích ăn, trái cây thì thường chọn chuối. Một điểm rất đặc biệt là Thần Tài trong lúc xuống hạ giới vì mất trí nhớ nên rất cảnh giác, ai cho gì cũng phải ăn trước một miếng thì thần mới ăn, vì thế nên đồ cúng Thần cũng phải thử trước.

10 tháng Giêng ngày vía Thần Tài 2018 sắp đủ lễ, lên hương và đọc văn khấn để năm mới Mậu Tuất có nhiều khởi sắc, được che chở cho công việc làm ăn thêm phần hanh thông suôn sẻ. Nên làm lễ vào buổi sáng, trong quá trình lễ phải tỏ thái độ tôn kính, không được kinh động tới ban thờ ban thờ Thần Tài thường ở dưới đất nên chú ý động vật và trẻ nhỏ vô ý xô đẩy).

Bên cạnh ngày vía chính thì ngày 10 âm lịch hàng tháng cũng được coi là ngày Thần Tài, nên làm lễ dâng hương đều đặn để thỉnh thần phù hộ.

Theo lịch ngày tốt