Bí mật “khủng” đằng sau việc thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua dứa xanh bất thường…

Thương lái Trung Quốc xuất hiện khắp các vùng dứa nguyên liệu ở Thanh Hóa để thu gom dứa với số lượng lớn. Điều khác lạ là họ mua tất tần tật từ quả to, quả nhỏ còn xanh và cả hoa với giá cao rồi nhanh chóng vận chuyển ra khỏi địa bàn.

Ào ạt gom dứa xanh rồi rút nhanh

Thương lái Trung Quốc xuất hiện khắp các vùng dứa nguyên liệu ở Thanh Hóa để thu gom dứa với số lượng lớn. Điều khác lạ là họ mua tất tần tật từ quả to, quả nhỏ còn xanh và cả hoa với giá cao rồi nhanh chóng vận chuyển ra khỏi địa bàn.

mua-dua-xanh
Ảnh internet

Đang vào mùa thu hoạch nhưng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định nơi được xem là vùng nguyên liệu dứa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa đã cạn sạch từ vài tuần trước. Theo người dân trồng dứa tại đây cho biết, đầu năm giá dứa chỉ rơi vào khoảng 3.500 – 4.000 đồng/kg, nhưng từ đầu tháng 4 đến nay thương lái Trung Quốc bắt đầu ồ ạt thu mua với giá cao từ 8.300-9.200 đồng/kg.

“Có ngày 6 đến 7 người Trung Quốc cùng với “cò” người địa phương vào tận vùng trồng dứa để mua hàng. Họ ưng vườn dứa nào thì thỏa thuận giá rồi đưa tiền liền cho chủ vườn bẻ. Đợt cao điểm có 50-60 xe vào mua hàng lên tới hơn 1.000 tấn dứa/ngày. Họ mua lạ lắm chỉ chọn dứa xanh, quả to để cả hoa không cần bẻ như nhà máy vẫn mua”-ông Trương Văn Nhận ở khu phố 3, thị trấn Thống Nhất cho biết .

Tại vùng nguyên liệu lúc nào cũng nườm nượp thương lái cả người Trung Quốc và người Việt tìm về mua dứa. Một “cò” dứa ở đây chia sẻ: “Thương lái Trung Quốc đẩy giá lên cao vút nên các nhà máy ở đây không cạnh tranh nổi. Họ vào mua hàng nhanh lắm, lại đưa tiền liền, có ngày tôi gom cho họ vài trăm tấn dứa xanh để cả hoa. Tôi giao dịch vài lần với người Trung Quốc nhưng chẳng biết họ tên là gì. Việc mua bán chẳng có hợp đồng ràng buộc gì cả, họ đưa ra giá và số lượng rồi nhờ thu gom khi nào đủ hàng thì điện thoại cho họ”.

mua-dua-xanh-1
Nông dân đang hái dứa bán cho Trung Quốc.

Nhiều nhà máy điêu đứng

Với cách thu mua này chỉ trong một thời gian ngắn, cả một vùng nguyên liệu dứa bạt ngàn ở các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Bỉm Sơn…thương lái “quét” sạch khiến cho nhiều nhà máy trên địa bàn Thanh Hóa rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh-Giám đốc Công ty CP chế biến và xuất khẩu Nông Sản Việt, khu công nghiệp Hoàng Long, TP.Thanh Hóa cho biết: “Trên địa bàn có 3 nhà máy chế biến dứa thì 2 nhà máy đã tạm thời đóng cửa vì hết nguyên liệu và giá dứa cao.

Thương lái Trung Quốc đẩy giá lên quá cao khiến chúng tôi không thể cạnh tranh được. Có thời điểm nhà máy mua dứa với giá cao nhất là 5.000 đồng/kg nhưng giờ thương lái vào mua lên tới 9.000 đồng/kg cả hoa nếu chúng tôi cố chạy theo thì sản xuất sẽ lỗ lớn”.