Bất luận PHIỀN NÃO của bạn là gì, nguồn gốc từ đâu nhưng cách loại bỏ chỉ cần NHỚ 2 từ này là đủ

Cuộc sống con người có rất nhiều phiền não nhưng ai cũng cố tìm cho mình cách để loại bỏ nhưng liệu bạn đã đúng?.

Trước khi đi đến với việc làm sao để loại bỏ mọi phiền não trong cuộc đời, chúng ta hãy cùng đọc và suy ngẫm 2 câu chuyện dưới đây:

Câu chuyện 1:

Trên thế gian này vốn có quá nhiều phiền não. Vậy nên ai cũng mải miết đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: “Phải làm sao để dứt khỏi phiền não?“. Không hẹn mà gặp, trước sau họ đều cùng đến trước Phật Tổ cất lời hỏi.

Phật Tổ đại từ đại bi, chỉ nhìn họ mỉm cười và nói: “Muốn không còn phiền não, chỉ có thể là biết buông bỏ“.

Ảnh minh họa

Nhưng vẫn có người không thỏa mãn, bèn vặn vẹo Phật Tổ: “Thưa Đức Phật! Trên đời này có muôn triệu người, cũng chính là có muôn triệu phiền não. Nhưng cách mà Người đưa ra chỉ có một, đều giống hệt nhau, há chẳng phải mâu thuẫn lắm sao?“.

Phật Tổ điềm đạm hỏi lại người đàn ông: “Buổi tối khi đi ngủ, ông có nằm mơ hay không?“.

“Thưa, tất nhiên rồi! Con rất hay nằm mơ“, người đàn ông trả lời.

“Vậy những giấc mơ ấy có đều giống nhau không?“, Phật Tổ lại hỏi.

“Tất nhiên là không giống nhau rồi thưa Người“, người đàn ông trả lời, giọng băn khoăn.

“Thế có hay gặp ác mộng không?“, Phật Tổ mỉm cười hỏi.

“Vâng, con rất hay gặp ác mộng ạ!“, người đàn ông kính cẩn trả lời.

Ông ngủ cả nghìn vạn lần, có nghìn vạn lần nằm mơ thấy ác mộng“. Phật Tổ mỉm cười nói tiếp: “Nhưng cách duy nhất để thoát khỏi những cơn ác mộng lại đều rất giống nhau. Đó chính là tỉnh dậy!“.

Người đàn ông nghe xong câu trả lời của Phật Tổ bất chợt đại ngộ, chắp tay kính cẩn lạy tạ, thực sự không nói được thêm một lời nào.

Câu chuyện 2:

Trước đây, có một ông nhà giàu gia tài ức vạn, nhưng mỗi ngày những chuyện khiến ông phiền não cũng nhiều như số tài sản ông ta có được.

Hàng xóm sát vách của ông nhà giàu là hai vợ chồng xay đậu phụ. Từng có câu ngạn ngữ rằng, ba nghề nghiệt ngã nhất trong đời, chính là làm nghề nguội, chống thuyền, xay đậu phụ. Nhưng hai vợ chồng xay đậu phụ này lại cảm thấy được niềm vui ở trong đó, hàng ngày tiếng ca hát, tiếng cười nói, tiếng nô đùa từ sáng đến tối không ngừng truyền đến ông nhà giàu.

Ảnh minh họa

Bà vợ của ông nhà giàu hỏi chồng: “Chúng ta có nhiều tiền như vậy, nhưng không hiểu sao lại không được vui vẻ như hai vợ chồng xay đậu phụ nhà hàng xóm nhỉ?“.

Ông nhà giàu nói: “Điều này có gì khó đâu, tôi sẽ để cho họ ngày mai có cười cũng không cười được nữa“.

Đến đêm khuya, ông nhà giàu cách bức tường liệng một thỏi vàng ròng sang phía bên sân nhà hàng xóm. Ngày hôm sau, hai vợ chồng xay đậu phụ quả nhiên im lặng không chút động tĩnh gì. Thì ra hai vợ chồng này đều đang tính kế!.

Sau khi họ nhặt được thỏi vàng ròng “từ trời rơi xuống”, cảm thấy mình đã phát tài rồi, cái việc xay đậu phụ vừa khổ vừa mệt này từ nay không cần phải làm nữa. Nhưng mà, nếu như làm ăn, chẳng may thua lỗ thì phải làm sao; còn nếu không làm ăn, thì thể nào cũng có ngày ngồi không núi vàng ăn cũng hết.

Trong lòng người chồng còn nghĩ, nếu như việc làm ăn làm được lớn rồi, là nên cưới thêm cô vợ bé trẻ đẹp hay là nên thôi bà vợ thô kệch hiện nay; người vợ thì đang nghĩ, sớm đã biết có thể phát tài, thì lúc đầu đã không nên gả cho cái gã xay đậu phụ đáng ghét này.

Suy đi nghĩ lại, hai vợ chồng mới ngày hôm qua còn vui vẻ hạnh phúc biết bao, giờ đây ai cũng không còn có tâm trạng để nói cười nữa, nỗi buồn phiền đã bắt đầu xâm chiếm hết tâm tư của họ.

Điều càng khiến cho hai vợ chồng đau khổ hơn nữa là, tại sao ông trời lại không rơi xuống thêm mấy thỏi vàng nữa, như vậy mọi suy tính trong đầu cũng đều được như ý nguyện rồi?

Cuộc sống nguyên vốn không có phiền não, sau khi ngọn lửa dục vọng được đốt lên, phiền não sẽ lần lượt kéo đến gõ cửa lòng bạn.

Cuộc sống nguyên vốn không có đau khổ, nhưng khi bạn bắt đầu suy tính thiệt hơn, lòng tham trổi dậy, đau khổ sẽ lần lượt kéo đến quấn chặt lấy thân bạn.

Lời kết:

Có thể nói, đến phút cuối cùng, người có thể cứu vớt chúng ta ra khỏi khổ đau chẳng có ai khác ngoài chính bản thân mình. Đời người có quá nhiều gánh nặng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn. Muốn gánh lấy gánh nào, muốn quăng xuống hay không đều là do quyết định của bản thân mình.

Và bạn hãy luôn nhớ, muốn thoát khỏi vướng mắc của ác mộng, của phiền não cách duy nhất chính là “tỉnh dậy”, muốn quên đi mọi bất hạnh của đời người cách duy nhất chính là “buông xuống”.

Theo Khỏe và Đẹp