Bão số 12: Ám ảnh khoảnh khắc ôm con chạy khỏi ngôi nhà sắp sập

Tại tỉnh Đắk Lắk, cơn bão số 12 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hàng ngàn hecta hoa màu mất trắng và hàng ngàn người dân bị cô lập. Anh Y Phương Niê chưa hết sợ hãi khi nhớ lại khoảnh khắc phát hiện nhà sắp sập, ôm con cùng vợ chạy sang căn nhà của người hàng xóm.

Trước cơn bão số 10: Giáo viên, phụ huynh chặt hạ cành cây, xúc bao cát để lên mái nhà phòng tốc mái
Xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk là địa phương được đánh giá thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão số 12 gây ra. Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, đến sáng ngày 5/11, trời bắt đầu quang, mưa tạnh. Người dân và lực lượng chức năng bắt tay vào việc khắc phục hậu quả sau bão.

Nhiều gia đình phải dựng lều tạm để ở. Bên cạnh đó, một số gia đình phải ở tạm nhà người thân để chờ thời gian dựng lại nhà. Hàng trăm hộ dân đều thất thần khi chứng kiến nhà và tài sản của mình thành đống đổ nát sau khi cơn bão quét qua.

Nhiều căn nhà trở thành đống đổ nát sau cơn bão.

Ngồi bên căn nhà đổ nát, chị H’Nga Niê (ngụ buôn Tar, xã Yang Mao) vẫn còn nguyên cảm xúc kinh hoàng trên gương mặt khi kể lại: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp đến thế. Khoảng 3h ngày 4/11, mưa lớn kèm theo gió rất mạnh. Nhìn thấy căn nhà lung lay, vợ chồng tôi vừa chạy ra ngoài thì nhà sập…”.

Người dân cố tìm kiếm, nhặt nhạnh những đồ dùng còn sót lại sau khi bị cơn bão số 12 tàn phá.

Anh Y Phương Niê (ngụ buôn Tar) cũng chưa hết sợ hãi kể lại: “Bão vào lúc rạng sáng, gây mưa lớn và gió rất mạnh. Khi phát hiện nhà sắp sập, tôi ôm con cùng vợ chạy sang căn nhà xây của người hàng xóm. Khi đó, gần 10 hộ gia đình cũng trú bão tại đây vì nhà đã sập. Không ngờ, căn nhà xây cũng bị gió thổi tốc mái. Tất cả chúng tôi vừa chạy ra ngoài thì nhà đổ ập xuống. Lúc này, gió thổi như muốn hất tung người lên trời, chúng tôi phải bám vào cây để trụ lại…”.

Ngồi thất thần bên đống đổ nát, bà H’Bia M’rad (ngụ buôn Rar) không cầm được nước mắt khi toàn bộ căn nhà và tài sản phút chốc đã thành đống hoang tàn. Bảy người trong gia đình bà phải căng bạt làm lều tạm để trú thân. “Mất hết rồi! Bao nhiêu năm tích góp giờ không còn chi nữa, đến gạo cũng không còn để ăn…“, bà H’Bia vừa khóc, vừa nói.

Người dân bắt tay vào dựng lại nhà sau khi bão đi qua.

Theo báo cáo nhanh của ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Đắk Lắk, bão số 12 (tên quốc tế là Damrey) làm sập hoàn toàn 113 ngôi nhà, 1.307 nhà dân bị hư hỏng, 5 trụ sở cơ quan và 11 trường học bị tốc mái, 2.323 hộ dân bị cô lập cùng hàng trăm trụ điện bị gãy đổ. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng.

Về sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có 7.759ha cây trồng các loại bị gãy đổ và ngập lụt. Trong đó, có 60ha lúa, 3.848ha ngô, 3.554ha mía, sắn, cây ăn quả… hư hại. Đa số những diện tích này tập trung chủ yếu ở các huyện M’Đrắk, Krông Bông, Krông Năng.

Bà H’Bia khóc nghẹn khi toàn bộ tài sản phút chốc biến thành đống đổ nát.
Chị H’Ha phơi lại đống giấy tờ bị ướt do bão.
Lực lượng chức năng giúp người dân dựng lại nhà sau cơn bão.

Chiều 5/11, ông Huỳnh Bài, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, huyện có khoảng 702 căn nhà bị hư hại, trong đó có hơn 100 căn nhà bị sập hoàn toàn (chủ yếu ở xã Yang Mao).

Bên cạnh đó, có 1.500ha diện tích cây trồng các loại của bà con mất trắng. Về người, tại huyện có 1 người chết, 2 người bị thương nhẹ.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang tập trung tổ chức lực lượng giúp đỡ khắc phục nhà cửa để có chỗ ở tạm thời cho bà con. Đồng thời, hỗ trợ khẩn cấp nhu cầu lương thực cho người dân. Mặt khác, địa phương cũng rà soát lại để báo cáo cơ quan chức năng cấp tỉnh có phương án hỗ trợ cho người dân dựng lại nhà ở“, ông Bài thông tin.

Theo Người Đưa Tin