Bán hàng đa cấp đổ vỡ, trở thành trưởng nhóm ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ’

Từ một người thợ cơ khí chuyên làm mái tôn, anh H. bị lôi kéo vào vòng xoáy bán hàng đa cấp rồi bị đổ vỡ và sau đó trở thành trưởng nhóm tuyên truyền, lôi kéo người khác vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Video: ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” lộng hành, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

Cho đến chiều 27/4, anh Nguyễn Văn Ch. (34 tuổi, ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn chưa tìm được vợ là chị NTH (31 tuổi) – đang đi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Trước đó, anh Ch. đi tìm vợ thì bị nhóm người đe dọa chặt gót chân. Anh đang rất lo lắng cho vợ và ba con (hai bé sinh đôi sáu tuổi, một bé út ba tuổi).

Từ bán hàng đa cấp đổ vỡ

Cũng như vợ anh Ch. một số phụ nữ, nữ thanh niên, sinh viên ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã rời nhà ra đi để “phụng sự” theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Con đường vào xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do T.V.H. (32 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) làm trưởng nhóm.

Nhóm này đến Hà Tĩnh thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Ban đầu họ tiếp xúc, gặp gỡ một số người dân, tuyên truyền về “lễ vượt qua” với nội dung “sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi, ai may mắn sẽ được Đức Chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”.

Lần theo địa chỉ trên, chúng tôi tìm về quê trưởng nhóm Thiều Văn H. Tuy nhiên, anh H. không ở nhà mà đã cùng người vợ quê Hà Nội đi truyền “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” ba năm nay.

Một số người cho rằng, sau khi nhóm vợ chồng anh H. bị xử phạt, đẩy đuổi ra khỏi Hà Tĩnh họ đã vào Thừa Thiên – Huế “hành nghề”.

Tài liệu các đối tượng sử dụng để tuyên truyền về “Đức Chúa Trời Mẹ” bị cơ quan chức năng thu giữ ngày 6-1 tại huyện Thạch Hà.

Anh H. có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mồ côi mẹ lúc mới lên 5 tuổi. Người bố vừa làm nông vừa đạp xích lô, chạy xe lôi nuôi các con ăn học.

Sau khi tốt nghiệp THPT, H. không thi đại học, cao đẳng mà đi học nghề cơ khí để mong sớm kiếm tiền giúp cha và gia đình. Rồi “cơn lốc” bán hàng đa cấp ập đến, anh H. bị cuốn theo.

Bà Trịnh Thị M (xóm trưởng xóm anh H ở) cho biết: “Từ một người thợ cơ khí chăm chỉ, H. ăn mặc lịch sự về xóm mở hội thảo, thuyết giảng, lôi kéo người dân tham gia bán hàng đa cấp. Một thời gian sau, việc bán hàng đa cấp bị đổ bể. H. ra Hà Nội học nghiệp vụ gì đó rồi bị nhóm bán đa cấp ở Hà Nội rủ rê tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Video: Chiêu thức dụ hội viên vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Khó rút chân khỏi “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Nhiều người dân trong khu nhà anh H. cho biết trước kia H. hiền lành, chăm chỉ làm ăn, rất thương bố và bà nội. Không biết có ma thuật gì mà H. đã trở nên mê muội, rời nhà đi theo nhóm truyền đạo mấy năm nay. Ngày H. cưới vợ, hàng xóm thấy nhiều người mặc áo trắng đến dự, nhưng từ đó đến nay cả hai vợ chồng cũng chưa sinh con.

Bà M. là người từng tiếp cận và khuyên vợ anh H. nên sớm sinh con để xây dựng hạnh phúc gia đình. Lúc ấy, vợ H. trả lời: “Cháu không thể sinh con, lý do không sinh con chỉ có chồng hiểu được thôi”.

Anh T.V.H .

Người dân và người thân cũng cho biết, ba năm nay, kể từ ngày anh H. rời nhà ra đi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” thì vào ngày giỗ mẹ và lễ tết anh H. đều về.

Tuy nhiên không thắp hương, không ăn đồ thờ cúng như trước. Lần nào về nhà điện thoại anh H. cũng có điện thoại gọi tới liên tục khiến anh phải nhanh chóng vay mượn tiền mua vé xe, khăn gói ra đi.

Người thân cũng cho biết, dù đã khuyên, ngăn vợ chồng anh H. nhiều lần nhưng cả hai vẫn rời nhà đi. Có lần anh H. có tâm sự với người thân muốn “dứt ra” nhưng chưa thực hiện được. Người thân ở quê nhà cũng mong muốn anh sớm thức tỉnh trở về nhà.

Theo VTCN

Xem thêm: Tìm ra loại nước mà “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” chuyên dùng: Trong nước có chất hướng thần?

Những người đã từng tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” và cơ quan chức năng cho rằng “nước thánh” của hội có thể có chứa chất hướng thần, hoặc ma tuý khiến họ mất khả năng kiểm soát.

Thông tin về sự xuất hiện của tổ chức mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” thời gian qua khiến người dân, dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Không ít gia đình đã rơi vào cảnh ly tán, vợ chồng mâu thuẫn, con cái bỏ bố mẹ đi theo tổ chức này.

Mặc dù cơ quan chức năng của các địa phương đã quyết liệt vào cuộc để ngăn chặn. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn lén lút tổ chức hoạt động, lôi kéo dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, cuồng tín bỏ nhà cửa, gia đình, đập bàn thờ, bát hương thờ cúng tổ tiên để tham gia tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Mới đây nhất, ngày 26-4, ông Nguyễn Văn Kh. (trú tại một xã ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đến Công an huyện Thủy Nguyên cầu cứu, nhờ cơ quan công an tìm giúp con trai mình là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội đã bỏ học nhiều tháng nay, cắt đứt liên hệ với bố mẹ, người thân để đi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Kh. cho hay: “Con tôi là Nguyễn Văn V., hiện đang học năm thứ 2 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Cách đây khoảng nửa năm, qua bạn bè của cháu, gia đình biết được V. đã bỏ học. Chúng tôi liên lạc cả 3 số máy điện thoại của con trai nhưng đều tắt máy. Khi lên trường cháu tìm hiểu, vợ chồng tôi mới tá hoả vì cháu đã bỏ học đi theo đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ””.

Một buổi truyền đạo của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Hải Phòng

“Dù các số điện thoại đã tắt máy, nhưng qua Facebook, cháu V. có nói với bố mẹ không phải lo lắng gì, con tự đi con đường mình đã chọn. Khuyên bảo thế nào, nó cũng không chịu về gặp bố mẹ. Vì thế, cực chẳng đã tôi phải lên Công an huyện Thuỷ Nguyên nhờ giúp đỡ để tìm cháu, đưa cháu về với gia đình”– ông Nguyễn Văn Kh. kể.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết tuy không còn hoạt động công khai như trước nhưng tổ chức này vẫn không ngừng tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia, trong đó đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên.

Cũng trong ngày 26-4, 1 trường THPT ở huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) đã có công văn nhờ cơ quan công an xác minh về việc 1 cháu học sinh bị chị gái lôi kéo vào đạo mới xuất hiện tại địa phương này. Theo trình bày của học sinh bị lôi kéo, cháu có chị đang học tại 1 trường đại học ở Hải Phòng và đã gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Chị gái cháu đã về rao giảng, lôi kéo các thành viên của gia đình tham gia hội này. Học sinh này đã đến lớp kể về việc này cho các bạn học sinh cùng lớp nghe nên nhà trường gửi công văn đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh, ngăn chặn.

Video Một buổi truyền đạo trái phép của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Hải Phòng (Video do Công an Hải Phòng cung cấp)

Theo ghi nhận của phóng viên, một số người thân của đối tượng bị lôi kéo vào tổ chức đạo mới xuất hiện, và người thuộc cơ quan chức năng, thậm chí cả những người đã từng tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, cho rằng trong nước thánh trong lễ Báp Têm mà những người mới tham gia được uống có thuốc hướng thần, hoặc ma tuý.

Trao đổi với Báo Nguời Lao Động, lãnh đạo Phòng An ninh Văn hoá – Tư tưởng (Công an TP Hải Phòng) cho hay thời gian qua, đơn vị phối hợp cùng công an, chính quyền các địa phương liên tiếp nhận được đơn trình báo của gia đình nhiều sinh viên tố cáo về việc con, em họ đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng khác nhau bỏ học, bỏ nhà đi theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Ảnh internet

Trước thực trạng trên, Công an TP Hải Phòng đã có văn bản gửi đến tất cả các ban ngành, các sở và đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng, THCN, THPT… để hướng dẫn cho giáo viên, học sinh, sinh viên phòng chống tránh xa đạo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Phòng An ninh Văn hoá – Tư tưởng cũng trực tiếp có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng… về việc ngăn chặn sự xâm nhập của đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Cùng với đó, đơn vị đã trực tiếp mở các buổi phổ biến, tuyên truyền về những nguy cơ, dấu hiệu của tổ chức “tà giáo” xâm nhập vào môi trường giáo dục để mọi người được biết, tránh xa…

Theo Người lao động