Ám ảnh tiếng hét kêu cứu của tài xế rơi xuống sông trong vụ sập cầu Long Kiển gây bàng hoàng

“Chiếc xe tải lớn chở đá vừa chạy qua cầu, tôi nghe răng rắc rồi phát ra tiếng ầm thật lớn, nổ như bom. Nhìn qua mới thấy cầu gãy đôi, xe tải lật nhào chìm dần xuống sông”, bà Niềm kể.

Xe 15 tấn chạy qua cầu Long Kiển 3,5 tấn gây sập cầu, tối 19.1 ẢNH: VIỆT ANH

Video: Hiện trường vụ sập cầu Long Kiển khiến nhiều người dân bàng hoàng

Tài xế hét lên kêu cứu

Đến gần 1 giờ sáng 20.1, xung quanh hai đầu cầu Long Kiển (nối xã Phước Kiển – Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cơ quan chức năng vẫn đang căng dây phong tỏa nghiêm ngặt, không cho người dân vào bên trong hiện trường tránh nguy
hiểm, phục công tác điều tra.

Chiếc xe tải lớn chạy qua làm sập cầu này hiện chở đá nâng đường Lê Văn Lương, Nguyễn Bình (xã Nhơn Đức) để chống ngập. Tôi ở đây đã mấy chục năm nhưng chưa bao giờ thấy chiếc xe tải lớn như vậy chạy qua. Hai bên đầu cầu đều có cắm bảng cảnh báo trọng tải, tại sao tài xế lại không chú ý chạy qua xảy ra tai nạn như vậy.Bà Nguyễn Thị Niềm nói.

Phía dưới dòng sông, lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy thuyền tuần tra xung quanh. Người nhái lặn xuống nước đoạn xe tải rơi xuống sông kiểm tra nghi còn nạn nhân còn mắc kẹt bên trong xe. Công tác kiểm tra hiện trường vẫn đang thực hiện hết sức khẩn trương.

Có mặt tại khu vực cầu Long Kiển lúc xảy ra vụ việc, bà Nguyễn Thị Niềm (45 tuổi, ngụ ấp 1, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) bàng hoàng kể: khoảng 21 giờ, bà đang ngồi trong quán hủ tiếu cạnh chân cầu thì thấy một xe tải lớn chở đá hướng xã Phước Kiển – Nhơn Đức bắt đầu chạy qua cầu, có 4 xe máy nối đuôi xe tải phía sau.

Khi vừa xe tải lên cầu, tiếng răng rắc liên tục phát ra rồi bà nghe một tiếng ầm. Bà nhìn qua đã thấy chiếc xe tải lật nhào xuống sông. 3 chiếc xe máy dừng lại và quay đầu kịp, một thanh niên điều khiển xe máy còn lại (sát xe tải) cũng vội quăng xe máy và bò ngược lên cầu. Khi chiếc xe tải chuẩn bị chìm, tài xế hét lên cứu cứu…, rồi chìm hẳn xuống sông.

“Cầu gãy sập xuống sông phát ra tiếng ầm lớn lắm, tôi có nghe tiếng tài xế hét lớn kêu cứu. Người dân ở đây ai cũng tưởng nổ mìn liền kéo nhau chạy ra xem thì mới biết cầu sập và gọi điện báo công an. Đồng thời, túc trực hai bên cầu ngăn không cho phương tiện chạy qua cầu tránh nguy hiểm”, bà Niềm nhớ lại.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường phục vụ công tác điều tra sau vụ sập cầu Long Kiển, rạng sáng 20.1 ẢNH: KHẢ HÒA

Cũng theo bà Niềm, thời điểm xảy ra cầu sập ít có người qua lại khu vực. Ở bên kia cầu (xã Nhơn Đức) mọi người thấy xe tải chạy qua cũng dừng lại vì cây cầu hẹp. Cây cầu này trước đây có trọng tải 1 tấn, hầu như chỉ cho xe máy lưu thông qua lại. Sau này cơ qua chức năng nâng cấp cầu và cắm bảng cho ô tô tải từ 3,5 tấn trở xuống lưu thông.

“Chiếc xe tải lớn chạy qua làm sập cầu này hiện chở đá nâng đường Lê Văn Lương, Nguyễn Bình (xã Nhơn Đức) để chống ngập. Tôi ở đây đã mấy chục năm nhưng chưa bao giờ thấy chiếc xe tải lớn như vậy chạy qua. Hai bên đầu cầu đều có cắm bảng cảnh báo trọng tải, tại sao tài xế lại không chú ý chạy qua xảy ra tai nạn như vậy”, bà Niềm bức xúc.

Sập cầu do xe quá tải

Bên cạnh đó, anh Trần Tuấn Phát (32 tuổi, ngụ ấp 3, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cho biết, lúc 9 giờ 5 phút, anh đang nhậu một quán ở gần đầu cầu Phước Kiển, khi thấy chiếc xe tải chạy qua anh và mọi người vẫy tay yêu cầu tài xế không được chạy thẳng lên cầu, nhưng tài xế vẫn mặc nhiên cho ô tô chạy thẳng và gây sập cầu.

“Lúc xe tải chạy ầm ầm trên đường Lê Văn Lương, tôi và mọi người trong quán đã khả nghi xe chạy thẳng lên cầu nên kêu tài xế quay đầu lại. Không biết anh tài xế có nghe không mà mặc nhiên chạy thẳng. Đến khi nghe tiếng ầm một cái, tôi mới tá hỏa chạy ra đường thì mới biết cầu sập. Mọi người cũng muốn nhảy xuống sông cứu người nhưng lúc này nước thủy triều trên sông dâng cao nên không ai nhảy xuống được”, anh Phát kể lại.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường phục vụ công tác điều tra sau vụ sập cầu Long Kiển, rạng sáng 20.1 ẢNH: KHẢ HÒA

Cũng là một trong những người chứng kiến toàn bộ sự việc, anh Nguyễn Việt Anh (40 tuổi, ngụ ấp 1, xã Phước Kiển) cho biết, lúc xảy sự việc cũng đã gần khuya, con đường vắng vẻ nhưng tự nhiên có một chiếc xe tải lớn chạy ầm ầm qua thấy khác hơn mọi ngày.

Khi chiếc xe tải vừa chạy lên cầu, tôi thấy đèn điện trong nhà bắt đầu chập chờn, nháy liên tục. Khi xe tải chạy qua giữa cầu bị sập, anh nghe tiếng ầm rất lớn. Tivi anh đang xem trong nhà cũng mất sóng vì đứt cáp.

“Cũng may lúc xảy ra tai nạn, người dân đi lại ít chứ nếu xảy ra lúc 20 giờ thì hậu quả còn khủng khiếp hơn. Tôi thường xuyên ở đây những chưa bao giờ thấy chiếc xe tải như vậy chạy qua như vậy. Cây cầu này liên tục kẹt vào cao điểm sáng và chiều, do diện tích mặt cầu quá hẹp. Nhiều hôm lượng xe chạy lên cầu quá lớn khiến giữa cầu lún xuống như cái võng, ai cũng lo sợ. Người dân chúng tôi mong một câu cầu mới để an toàn đi lại nhưng bao năm qua vẫn chưa được thực hiện” anh Việt Anh chia sẻ.

Có mặt tại cầu Long Kiển lúc 23 giờ 30, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại, sau khi lực lượng cứu hộ tích cực tìm kiếm, cũng như mở cửa xe dưới sông kiểm tra thì không phát hiện thương vong về người sau vụ tai nạn. Nguyên nhân ban đầu xác định do xe trọng tải 15 tấn, lưu thông qua cầu 3,5 tấn gây sập.

Cầu Long Kiển (bắc qua sông Long Kiển) nằm trên đường Lê Văn Lương, nối giữa 2 xã Phước Kiển – Nhơn Đức, là tuyến đường nối H.Nhà Bè (TP.HCM) với H.Cần Giuộc (Long An).

Cây cầu được lắp bằng sắt, đưa vào sử dụng hàng chục năm nay. Cầu Long Kiển dài 105,60m và rộng 3m, đã được UBND TP.HCM phê duyệt dự án đầu tư xây dựng từ năm 2001 và điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng năm 2007, tuy nhiên đến nay cây cầu vẫn chưa được xây dựng.

Theo Thanh Niên