9 điều cao nhân dạy quý hơn vàng, đọc tới 2 cái đầu ai cũng thấm thía

Người xưa đã để lại 9 lời răn dạy quý báo để con người có thể sống vui vẻ, nhẹ nhàng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Mỗi điều sau đây đều đáng giá, hãy khắc cốt ghi tâm để cuộc đời thật tốt đẹp!

1. Quần áo không nên quá ấm

Ảnh minh họa

Quần áo hằng ngày cũng nên thay đổi phù hợp để thích nghi với thời tiết. Quá ấm cũng không tốt mà quá mỏng manh cũng gây hại. Cần cân nhắc thế nào để tốt nhất cho cơ thể.

2. Ăn không quá no

Ăn uống cũng rất quan trọng. Đừng để cơ thể quá đói, cũng không nên ăn quá no. Ăn uống vừa phải, đầy đủ là tốt nhất cho sức khỏe. Ăn uống còn phải đúng giờ giấc, đừng bỏ bữa, dễ gây bệnh. Cũng nên chú ý đến dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đừng hút thuốc hay uống rượu bia. Sức khỏe là vàng, mỗi ngày mài mòn không đáng, đến cuối đời lại phải khổ sở.

3. Nhà không quá rộng

Ảnh minh họa

Nhà cửa quan trọng nhất là tươm tất, gọn gàng và sạch sẽ. Quan trọng hơn hết là sự thoải mái và không khí trong ngôi nhà. Nhà có rộng lớn, xa xỉ mà không có hơi ấm, tình người thì cũng bằng không. Không cần là nhà quá rộng, chỉ cần người ở thấy thoải mái, vui vẻ mỗi ngày đã là phúc phần.

4. Ngồi xe không nên quá nhiều

Muốn sức khỏe tốt, hãy đi bộ thường xuyên hơn. Phương tiện lưu thông có thể hiện đại hay tiện lợi thế nào, cũng đừng quên chân ta cũng cần phải vận động. Ngồi nhiều quá, sẽ khiến chân không còn được nhanh nhẹn. Có bận rộn thế nào, cũng hãy dành thời gian cho đôi chân.

5. Làm việc không quá lao lực

Phấn đấu vì công việc thì tốt nhưng quá lao lực dẫn đến hao tổn sức khỏe thì không hay. Làm việc có quan trọng thế nào cũng không bằng sức khỏe của ta. Hãy đảm bảo cường độ làm việc ổn định, có thời gian cho việc nghỉ ngơi thư giãn.

6. Đừng nên quá an yên

Nếu không làm gì, chỉ ở nhà quanh quẩn, cũng khiến cuộc sống kém màu sắc. Do đó, khi về già, hãy khiến mình bận rộn với việc chuyện trò với người khác, hay tận hưởng thú vui hay sở thích của bản thân. Bạn nên thường xuyên ra ngoài để thấy thư thả. Cũng nên tập thể dục để rẻn luyện sức khỏe, tránh bệnh tật không nên, kéo dài tuổi thọ.

7. Đừng giận quá lâu

Ảnh minh họa

Khi tức giận thì tâm tình sẽ khó chịu, dễ nảy sinh bệnh tật. Để có thể khiến bản thân thoải mái, cân bằng cảm giác, đừng nên hờn dỗi quá lâu. Chuyện gì cũng có thể giải quyết, quan trọng là ta đủ vững vàng và bình tĩnh để nhìn nhận. Không quan trọng là bạn đối diện với điều gì, cần thiết nhất vẫn là thái độ và cảm xúc của bản thân khi giải quyết.

8. Đừng quá cầu công danh

Đừng quá cầu công danh mà bất chấp. Danh tiếng cũng như vật ngoài thân, không thể tồn tại mãi mãi. Quan trọng hơn hết vẫn là bạn đã sống thế nào, có hạnh phúc hay không.

9. Đừng tham lam

Kẻ tham lam là kẻ không khi nào được yên ổn. Lòng sẽ luôn vướng mắc, nặng nề vì tham vọng. Thế thì chẳng thể nào vui vẻ hay hạnh phúc được. Càng nghĩ suy nhiều, càng dễ sinh bệnh tật. Muốn sống thọ, hãy buông bỏ điều không nên, đừng tham lam. Điều gì trên thế gian này chỉ có đủ mới tốt, nhiều quá cũng dễ sinh điều không hay.

Nguồn Phụ nữ sức khỏe