8 NÊN khi đi lễ chùa ngày RẰM THÁNG 7 CẦU SIÊU chuẩn cho người thân và chúng sinh

Khi đi lễ chùa ngày Rằm tháng 7, các bà nội trợ nên làm những điều sau để cầu siêu cho người thân và chúng sinh một cách đúng cách nhất nhé.

Sắm lễ chay đến dâng hương

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Hình ảnh minh họa

Nên đi từ cửa bên để vào chùa

Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa. Chú ý không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính.

Mua hoa tươi lễ Phật

Hoa tươi đi lễ Phật phải là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Tuyệt đối không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Không dâng tiền âm phủ, vàng mã

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì bà nội trợ chỉ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Hình ảnh minh họa

Khi khấn vái nên đứng chếch sang 1 bên ban thờ

Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên. Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật, đó là vị trí tối cao của trụ trì.

Chỉ cắm hương vào bát, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Nên đi chân không vào Phật đường

Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng những điều phúc đức.

Đi lễ chùa không lấy cành lộc mang về

Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

Hình ảnh minh họa

Mặc trang phục kín đáo, gọn gàng

Đền chùa là nơi thờ tự thiêng liêng, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, khi đi lễ chùa, bạn không nên mặc những bộ quần áo sặc sỡ, lòe loẹt, đặc biệt là váy đầm quá ngắn, trang phục hở hang, phản cảm… Ngược lại, chỉ nên mặc những bộ quần áo giản dị, nhã nhặn, gọn gàng và kín đáo.

Nếu có thể, hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu lam và màu nâu. Điều thể hiện sự tôn kính của bạn dành cho tổ tiên, thánh thần.

* Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo Emdep