8 điều ĐẠI KỴ tuyệt đối không được làm trong ngày MÙNG 1 tết kẻo TAI HỌA rình rập, vận xui đeo bám cả năm nên làm gì cũng thất bại, túng thiếu

Người ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” các mẹ ạ. Hồi còn bé, em cứ nghe ông bà bố mẹ dạy mùng 1 không nên làm gì thì răm rắp nghe theo mà không hiểu hết được các ý nghĩa của nó. Đến bây giờ khi lớn lên mới biết, tất cả những điều kiêng kỵ ấy đều có ý nghĩa riêng của nó và đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam.

Người ta tin rằng, muốn một năm mới nhiều bình an, may mắn và tránh điều xui xẻo thì phải kiêng tuyệt đối không được làm những điều dưới đây ạ

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Kiêng không quét nhà

Nhiều người cho rằng, quét nhà là một việc đại kỵ trong ngày mùng 1. Vì vậy, mọi công việc dọn dẹp nhà cửa đều phải được kết thúc trong ngày 30 tết. Sang ngày mùng 1, tất cả các thành viên trong nhà đều nhắc nhớ nhau phải giữ gìn nhà cửa được sạch sẽ, gọn gàng nhất có thể để không phải dùng đến chổi quét.
Bởi người xưa tin rằng, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”. Theo đó, tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Không cắt tóc, cắt móng tay, móng chân ngày mùng 1

Tóc, móng tay hay móng chân là những bộ phận trên cơ thể con người. Và theo quan điểm tâm linh của người Việt, việc cắt đi những thứ thuộc về cơ thể trong những ngày đầu năm sẽ mang nhiều xui xẻo đến cho cả năm.
Vậy nên tốt nhất nếu muốn có 1 kiểu tóc đẹp, móng chân, móng tay không bị quá dài xấu xí thì mọi người nhớ phải “xử lý” ngay trong ngày 30 Tết nhé!

Kiêng ăn những món có ý nghĩa mang vận xui

Theo quan niệm dân gian, có một số món ăn sẽ mang đến xui xẻo, nhiều đen đủi nếu chúng ta cố tình ăn vào dịp đầu năm hoặc đầu tháng. Thời điểm này, dù thèm đến đâu thì các chị cũng hãy nhắc nhở người thân trong gia đình không nên ăn các món như: cá mè, thịt vịt, mực, thịt chó, cá mè… nhé.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Ngày mùng 1 tết, ông bà, bố mẹ thường dặn dò con cháu làm việc gì cũng phải thật cẩn thận, tránh làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương. Bởi họ tin rằng, việc làm đổ vỡ đồ dùng trong ngày mùng 1 là báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ.
Không được cãi nhau

Đây là điều tối kỵ không được phạm phải trong ngày đầu năm. Bởi ngay ngày xuân mới mà đã xảy ra xô xát thì dễ dẫn đến bất hòa cả năm.
Nếu cuối năm là thời điểm người ta nhìn lại một năm vừa qua, điểm lại tất tần tật những điều đã làm được và chưa làm được thì đầu năm lại là dịp để người ta ngồi sum vầy bên nhau, kể cho nhau nghe những dự định, kế hoạch mới và tha thứ, bỏ qua đi mọi lỗi lầm của năm cũ đã qua.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Màu đen hay trắng chính là tượng trưng cho sự tang tóc. Bởi vậy người ta thường tránh mặc hai màu này vào những ngày đầu năm. Thay vào đó, họ luôn chọn cho mình những trang phục nhiều màu sắc, tươi trẻ để cả năm được may mắn, vui vẻ.

Không vay mượn và không cho người khác mượn tiền của đầu năm

Đầu xuân năm mới là lúc tất cả người người, nhà nhà đều tin tưởng và hướng đến những điều tốt đẹp, may mắn. Vì vậy họ thường kiêng không cho ai vay mượn thứ gì, kiêng đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Kiêng mua đồ xui

Người ta thường nói: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” bởi họ tin rằng, vôi sẽ tẩy sạch đi những vận xui đeo bám trong năm cũ, còn muối chính là thứ nên mua về với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị, lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng.

Người ta thường kiêng mua những đồ mang vận xui như: dao, thớt, chày, cối…