37 công nhân bị chủ thầu bỏ rơi ở Hạ Long: “Chủ thầu túng quá làm liều…”

Theo bà Nguyễn Thị Loan (Trưởng phòng Lao động – Thương binh – Xã hội thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), chủ thầu tên Sơn không dám quỵt tiền của người lao động, có thể là do chậm trả, túng quá làm liều thôi.

Sau loạt bài của báo điện tử VTC News về việc 37 công nhân bị chủ thầu quỵt tiền, bỏ rơi ở tổ dân phố Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh đã giao nhiệm vụ cho thành phố Hạ Long và Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội thành phố Hạ Long giải quyết vụ việc 37 công nhân bị chủ đầu tư quỵt tiền trên địa bàn.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng Lao động – Thương binh – Xã hội thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Lao động thành phố Hạ Long đã đến tận nơi để ghi nhận những phản ánh của người lao động. Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, việc chủ thầu “bặt vô âm tín” chưa đủ căn cứ để xác định có quỵt tiền hay không.

Thực ra chưa xác định được đây là hành vi quỵt tiền hoặc có thể mới chỉ là chậm trả thôi”, bà Loan nói.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP.Hạ Long: ‘Chủ thầu túng quá làm liều chứ không có chuyện quỵt tiền’

Theo vị Trưởng phòng này, chủ thầu đứng ra thuê 37 người lao động này đã hoàn tất một công trình của Tỉnh đội Quảng Ninh (chủ đầu tư) và đã lấy được 60 – 70% giá trị của công trình đó:

Đúng là họ không trả lương cho người lao động thật và người lao động không có tiền về quê ăn Tết là thật. Tuy nhiên, mình không thể xác định là ăn quỵt mà chỉ là chưa trả thôi. Bởi lẽ, vẫn còn 30 – 40% giá trị của công trình đó vẫn chưa thanh toán xong”, bà Loan nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Loan nhận định: “Ông Sơn này chắc không dám quỵt tiền của người lao động đâu, vì còn cả tập thể như thế. Có điều, cuối năm chắc lấy được ít tiền, song lấy chỗ này đập chỗ nọ chỗ kia nên mới thế, túng quá thì làm liều chứ không dám ăn quỵt”.

Để đảm bảo người lao động có điều kiện về quê ăn Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã trích quỹ hộ trợ mỗi công nhân là 300.000 đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư công trình là Tỉnh đội Quảng Ninh cũng tạm ứng mỗi công nhân 1 triệu đồng vào ngày 10/2 để hỗ trợ người lao động chủ động về quê ăn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo VTC News