3 câu chuyện có thật và lời cảnh tỉnh luân hồi quả báo không phải lời nói chơi

Con người liệu có kiếp sau  hay không? Câu chuyện tiền kiếp có hay chăng? Ba câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc ấy…

Mẹ tôi năm nay đã gần 90. Cả thời son trẻ của bà gắn liền với nơi làng quê cổ kính. Ngôi làng không lớn lắm, có một con đường vắt ngang qua thôn tạo thành ranh giới phân chia giữa “làng Nam” và “làng Bắc”. Thời ấy, người dân thuần phác, mọi người trong làng chung sống hòa thuận với nhau, hễ nhà ai có công to việc lớn nào, chưa đến thời gian một bữa cơm thì mọi người xung quanh đều biết cả.

Dưới đây là ba câu chuyện có thật từng xảy ra trong thời niên thiếu của mẹ tôi, mà cho tới nay bà vẫn thường kể lại. Hy vọng bạn đọc sẽ tìm được điều gì đó hữu ích cho riêng mình.

1. Đời trước vay nhiều trả ít, đời sau đẻ trứng hoàn trả nợ

Trong làng mẹ tôi có một hộ gia đình khá giả, nổi tiếng là lương thiện và luôn khoan dung tử tế với mọi người. Bất cứ ai đến vay gạo hoặc lương thực, chủ nhà đều nồng nhiệt tiếp đón, hơn nữa người đi vay dù có quên trả lại thì gia chủ vẫn vui vẻ thoải mái, thậm chí còn không bận tâm kiểm tra xem người ta có trả đủ cho mình hay không.

Có vay thì phải có trả – Hình ảnh minh họa

Một ngày, nữ gia chủ nhà này có một giấc mơ kỳ lạ. Trong mơ, bà gặp lại người hàng xóm đã qua đời trước đó. Người hàng xóm ấy nói với bà rằng:

“Lúc còn sống tôi đã nhiều lần vay gạo nhà bà, lần nào cũng được bà đong cho đầy đấu gạo. Vậy mà khi mang trả, tôi lại cố ý bớt xén mà bà không hay biết. Nhưng thiếu nợ thì phải hoàn trả, Diêm La Vương phán tôi phải đầu thai thành gà đẻ trứng mà trả nợ cho bà.

Dưới gầm giường của bà có một cái chậu lớn, bên trong là hơn chục quả trứng gà, tương ứng với khoản tiền gạo mà tôi còn thiếu. Hôm nay món nợ đã hoàn trả xong, tôi có thể yên lòng ra đi được rồi”.

Giấc mơ chân thực và rõ ràng khiến bà chủ nhà không khỏi bàng hoàng. Buổi sáng hôm sau, bà kể lại toàn bộ giấc mộng cho người trong nhà, mọi người đều cảm thấy ly kỳ, bèn xem thử dưới gầm giường, quả nhiên thấy có một cái chậu đựng đầy trứng gà, cạnh đó là một con gà mái đã chết.

Câu chuyện trên nhanh chóng lan truyền khắp vùng, ai nấy đều nhớ mãi. Từ đó, người dân trong làng không ai dám thiếu nợ nữa, những người làm ăn mua bán cũng không còn cân đo gian lận nữa.

2. Đứa bé mới sinh ra đã biết nói

Ở phía Nam ngôi làng có một hộ gia đình mới sinh con trai. Đứa bé sinh ra không khóc mà chỉ nhìn chằm chằm vào bàn tay của mình rồi nói: “Ái chà, tay mình sao lại nhỏ thế này?”. Câu nói ấy khiến cả người nhà và bà đỡ phải giật mình sửng sốt.

Bà đỡ đánh bạo hỏi rằng: “Vậy cháu là ai?”. Đứa bé nói: “Tôi là cha của Kim Tứ”.

Bà đỡ nhấc chân của cậu bé lên, vỗ mạnh vào mông đứa trẻ ba cái, đứa trẻ bỗng chốc òa lên khóc, không khác chi với những em bé sơ sinh khác.

Không bao lâu sau, khi tin tức về cái chết của cha Kim Tứ ở phía Bắc ngôi làng truyền đến phía Nam, mọi người mới thật sự tin rằng đứa bé ấy chính là cha của Kim Tứ chuyển sinh. Quê làng chúng tôi gọi hiện tượng này là “lên bờ ở bên kia sông”.

3. Tôi suýt chút nữa đã đầu thai thành vật nuôi

Đây là câu chuyện riêng của cha nuôi tôi. Giữa trưa hôm ấy, cha nuôi tôi hốt hoảng chạy đến nói với cha tôi rằng: “Ôi trời ơi, suýt chút nữa tôi đã biến thành cẩu cẩu rồi!”. Cha tôi vội hỏi rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Suýt chút nữa bị đầu thai thành vật nuôi – Hình ảnh minh họa

Cha nuôi tôi kể lại: Khi đang nằm hóng mát trên chiếc chõng tre trước cửa nhà, ông bỗng mơ thấy một cỗ xe ngựa chạy đến trước mặt. Trên xe có vài thiếu nữ mặc áo hoa đang cười nói nô đùa rất náo nhiệt. Ông liền nhảy lên xe, trong khi chiếc xe vẫn chạy về phía cổng thành. Thế rồi, trên xe xảy ra cuộc ẩu đả, ngay trước khi chiếc xe đi xuyên qua cổng thành, các cô gái trên xe hợp sức đẩy mạnh ông xuống. Ông ngã nhào xuống đất “bịch” một cái, rồi giật mình tỉnh dậy.

Sau khi tỉnh giấc, ông vào nhà vệ sinh thì thấy ngay trước cửa có một ổ chó con vừa mới sinh, tất cả đều là chó cái với bộ lông lốm đốm như màu áo hoa của các cô thiếu nữ. Bên cạnh đó là một con chó đực đã chết. Ông bất giác hiểu ra rằng, những thiếu nữ mặc áo hoa trên xe là những chú chó con mới đầu thai. Vừa nghĩ đến đó, ông không khỏi rùng mình ớn lạnh. Ông nói: “Có thể là do thời gian của tôi chưa đến, hoặc là tôi không phải hóa kiếp thành chó chăng?”.

Người ta vẫn thường nói đến “luân hồi chuyển thế”, “nghiệp lực luân báo”; các bậc tiền bối cũng nhắc nhở con cháu rằng, mắc nợ sẽ phải trả, đời này không trả thì đời sau trả. Nếu ai từng tận mắt chứng kiến những câu chuyện tương tự như được kể trên đây, có lẽ họ sẽ không còn coi đó là điều mê tín nữa.

Và cho dù bạn không muốn tin vào luân hồi hay nghiệp quả đi nữa, thì hẳn bạn cũng đồng ý với tôi rằng: Sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi bạn sống thiện lương và chân thật – đạo lý chẳng phải là như vậy hay sao?

Nguồn:daikynguyenvn.com