Bé 20 ngày tuổi bị sát hại: Bà nội đến thăm cháu 3 ngày thì xảy ra việc thương tâm

Công an Thanh Hóa xác định được nghi phạm liên quan trực tiếp đến vụ bé 20 ngày tuổi bị sát hại. Đó là bà Xuân, quê Thái Bình – bà nội cháu bé.

Hiện trường phát hiện thi thể cháu bé:

Sáng 29/11, đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ án bé gái 20 ngày tuổi tử vong nghi do sát hại ở thị xã Bỉm Sơn.

Đại tá Oanh cho hay đến nay cơ quan điều tra đã xác định được nghi phạm có liên quan trực tiếp của cháu bé 20 ngày tuổi. “Đó là bà Phạm Thị Xuân, quê Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Bà Xuân là bà nội cháu bé”, ông Oanh nói và cho hay “vụ việc đang còn nhiều vấn đề đặt ra, công an đang tập trung làm rõ tính chất, mức độ phạm tội, động cơ, mục đích và các tình tiết liên quan đến vụ án”.

“Chúng tôi sẽ thông tin sớm nhất cho báo chí trong điều kiện có thể”, Phó giám đốc Công an Thanh Hóa nói.

Đại tá Khương Duy Oanh trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp .

Lý giải về việc chưa công bố vụ việc, vị đại tá cho biết đây là vụ án có nhiều tình tiết rất phức tạp. Hoạt động điều tra vì vậy không thể kết luận ngay một cách chính xác.

“Chúng tôi cần có sự phối hợp của cơ quan kỹ thuật, giám định để kết luận một cách chính xác mức độ, động cơ, mục đích của bà nội cháu”, đại tá Oanh nói.

Trước thông tin công an đã bắt bà Phạm Thị Xuân, Phó giám đốc công an Thanh Hóa khẳng định cơ quan điều tra chưa phát ngôn về kết quả vụ việc.

Trước đó, tối 28/11, trao đổi với Zing.vn, trung tá Trịnh Hữu Thành, Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), cho biết cơ quan điều tra đã làm rõ một số tình tiết mới liên quan đến của vụ bé gái 20 ngày tuổi bị sát hại. “Bé gái không bị bắt cóc”, trung tá Thành nói.

Bà Dương Thị Thơm, người phát hiện thi thể bé gái ở bãi rác. Ảnh: Quang Anh.Bà nội đến thăm cháu được 3 ngày thì xảy ra vụ việc

Ngày 29/11, căn nhà của gia đình anh anh Lê Hữu Thuận (37 tuổi) và chị Lê Thị Thanh Huyền (38 tuổi, bố mẹ ruột cháu bé 20 ngày tuổi) ở khu phố 1, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) trong tình trạng cửa chốt then cài. Thi thể cháu bé đã được đưa về quê nhà tại Vũ Lăng, huyện Tiền Hải (Thái Bình) lo hậu sự.

Trước căn nhà, nhiều hàng xóm tập trung bàn tán về việc công an thông tin bé gái không phải bị bắt cóc. Họ bàng hoàng, sững sờ khi hay tin nghi can gây ra cái chết của cháu bé lại chính là bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi, bà nội cháu).

Nhiều hàng xóm cho biết khi cháu bé sinh ra, bà Xuân hai lần từ quê Thái Bình vào Thanh Hóa chăm sóc con dâu và cháu bé.

“Bà ấy ở được một tuần rồi về, sau đó bà ngoại vào. Khi bà ngoại cháu về, bà Xuân vào lại lần 2 được 3 ngày thì xảy ra vụ việc cháu bé mất tích hôm 25/11”, một người dân nói.

Ngày 29/11, nhà anh Thuận (bố mẹ cháu bé) cửa chốt, then cài. Ảnh: Nguyễn Dương.

Chị Hồng (sống cạnh nhà anh Thuận) cho biết vào khoảng 19h ngày 25/11 nhà chị đang ăn cơm trong nhà. “Thế nhưng, tôi không nghe bất cứ một tiếng động lạ nào cũng như tiếng kêu cứu từ phía gia đình anh Thuận”, chị kể.

Một lát sau, nhiều người dân phát hiện bà Xuân nằm ngoài cổng có biểu hiện ngất. Nhiều hàng xóm hô hào, chạy lại sơ cứu thì được bà Xuân kể lại sự việc có 2 người lạ mặt (1 nam, 1 nữ) xông vào nhà cầm dao kề cổ bà, túm tóc rồi đạp ngã, cướp cháu bé đi.

Bà nội nói gì khi được hỏi về thông tin đi xem bói?

Ngày 29/11, ông Võ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, cho biết ông rất bất ngờ khi có thông tin bà Xuân là nghi can gây ra cái chết của cháu bé 20 ngày tuổi. Theo ông, bà Xuân không phải là người địa phương. Khi người phụ nữ này từ quê vào chăm cháu thì xảy ra sự việc.

Ông Hiếu cho hay bản thân ông có trực tiếp xuống hiện trường cùng công an thị xã Bỉm Sơn hôm xảy ra vụ việc cháu bé bị “bắt cóc”. “Khi công an lấy lời khai, bà Xuân tỏ ra rất bình tĩnh, không có biểu hiện sốc, đau đớn”, ông Hiếu nói.

Tối hôm đó, bà Xuân kể lại với công an và chính quyền sự việc bị 2 người bịt mặt xông vào nhà, dí dao, cướp đi cháu bé.

“Bà ấy nói khi cháu bị cướp đi, bà ấy không la được”, Chủ tịch xã phường Bắc Sơn kể.

Cũng theo ông Hiếu, khi nghe được thông tin bà Xuân có đi xem bói và được thấy phán “Có cháu thì bà chết, cháu là nghiệp chướng”, chính ông đã hỏi trực tiếp bà Xuân.

Chủ tịch xã được bà này trả lời ngắn gọn rằng: “Chỉ biết thắp hương mong cháu trở về”.

Các mốc chính trong vụ án mạng xảy ra ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Đồ họa: Mai Trí.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng xét theo lời khai của bà Xuân, cơ quan điều tra cần làm rõ việc có hay không người hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục nghi phạm giết cháu bé.

Nếu có đủ căn cứ chứng minh người hành nghề mê tín dị đoan đã xúi giục nghi phạm sát hại cháu gái thì thầy bói phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người.

Trong trường hợp cảnh sát xác định từ việc mê tín dị đoan mà bà Xuân đã sát hại cháu bé, thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hành nghề mê tín dị đoan. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự năm 1999 cao nhất là 10 năm tù.

Theo nội dung lời khai ban đầu, sẩm tối 25/11, bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi) ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn đang bế cháu nhỏ thì bị hai người bịt mặt (1 nam, 1 nữ) xông vào nhà khống chế. Người con trai dùng dao dọa, người phụ nữ dùng tay túm tóc, bịt miệng bà Xuân.

Người nữ đẩy bà Xuân ra cổng nhà và giằng lấy cháu bé, còn người nam tiếp tục đạp người phụ nữ 65 tuổi ngã. Hai kẻ lạ mặt sau đó bế cháu bé lên xe máy tẩu thoát.

Gần hai ngày sau khi gia đình trình báo vụ bé gái sơ sinh bị đôi nam nữ bịt mặt bắt cóc, một người nhặt rác phát hiện xác bé tại một bãi rác ở Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Sau sự việc trên, ngoài Cục Cảnh sát hình sự, một số đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an cũng vào Thanh Hóa để cùng điều tra.

Thi thể bé gái được phát hiện ở bãi rác phường Đông Sơn (Bỉm Sơn), cách nhà nạn nhân 10 km. Ảnh: Google Maps.

Theo Zing