16 ngôi chùa, di tích nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội và Sài Gòn, đầu năm ai cũng muốn đến cầu may

Đi lễ đầu năm từ lâu đã là một truyền thống của người Việt với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới. Trong đó những ngôi chùa, đền phủ dưới đây luôn là nơi được nhiều người ghé đến nhất trong dịp năm mới.

Hà Nội

1. Chùa Trấn Quốc

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng, chùa Trấn Quốc còn là một danh thắng nổi tiếng ở Hà Nội. Thế nên ngày đầu năm, đến ngôi chùa này, người ta không chỉ đi lễ chùa mà còn là đi vãn cảnh đầu xuân.

Ảnh internet

2. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng, thanh tịnh. Cứ đêm giao thừa và những ngày đầu năm, lượng người dân đến chùa Quán Sứ đông đến nỗi có khi tắc cả đường. Hiện tại chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

Ảnh internet

3. Chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá nằm trên con phố Nhà Thờ, cổng vào nhỏ nên nếu không để ý có thể sẽ đi qua. Nhưng đây lại là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội. Chùa Bà Đá là một ngôi chùa cổ, có cảnh quan khá đẹp với nhiều bức tượng gỗ. Gần đây chùa mới được xây dựng lại nhưng vẫn giữ nguyên được sự tôn nghiêm.

Ảnh internet

4. Chùa Bằng

Chùa Bằng ở quận Hoàng Mai là ngôi chùa cổ đã có từ hàng trăm năm trước. Trải qua sự tàn phá của thời gian, ngôi cổ tự này vẫn còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị. Vườn chùa hiện còn có có những ngôi tháp cổ. Đặc biệt trong chùa có tháp Báo Ân với 104 tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng.

Ảnh internet

5. Chùa Hà

Đây vốn là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội. Vì thế những ngày đầu năm, chùa Hà luôn tấp nập khách đến lễ chùa, trong đó có rất nhiều nam thanh nữ tú đi lễ cầu duyên. Ngoài ra chùa Hà có rất nhiều cây cổ thụ trong đó có những cây có tuổi đời lên tới hơn 300 năm.

Ảnh internet

6. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nếu chùa Hà nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên thì Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi nhiều sĩ tử đến lễ đầu năm để xin may mắn trong học hành, thi cử dù đây vốn không phải là chùa. Bên cạnh đi lễ, đến đây, bạn còn được ngắm nhìn kiến trúc cổ tuyệt đẹp và dạo chơi ở phố ông đồ vốn họp vào mỗi đầu năm mới.

Ảnh internet

7. Phủ Tây Hồ

Vào ngày đầu năm, Phủ Tây Hồ luôn đông ngẹt người đến lễ đầu năm, bởi đây luôn là một trong những ngôi đền được cho là linh thiêng nhất để cầu tài lộc. Bên cạnh đó Phủ Tây Hồ còn sở hữu vị trí rất đẹp, ngay sát Hồ Tây, rất hợp để vãn cảnh đầu năm.

Ảnh internet

8. Chùa Bia Bà

Chùa Bia Bà nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Cụm di tích này gồm đình La Khê, chùa Diên Khánh và đền Đức Thánh Bà. Những ngày đầu năm mới, hàng ngàn du khách thập phương đổ về chùa Bia Bà để thắp hương cầu tài, cầu lộc với quan niệm “Cầu duyên thì đến chùa Hà, cầu tài, cầu lộc thì đi Bia Bà”.

Ảnh internet

9. Tổ đình Phúc Khánh

Vốn nổi tiếng về dâng sao giải hạn, dịp đầu năm chùa Phúc Khánh (còn có tên Chùa Sở, tọa lạc trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) chẳng lúc nào vắng người đi lễ. Ngoài ra chùa có kiến trúc cổ kính, rất thanh tịnh.

Ảnh internet

Sài Gòn

1. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu (còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn) là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại quận 5, nên vào dịp Tết, ngôi chùa lúc nào cũng đông khách đến thăm viếng. Ngoài ra kiến trúc của ngôi chùa cũng vô cùng ấn tượng.

Ảnh internet

2. Chùa Vạn Đức

Nằm ở quận Thủ Đức, chùa Vạn Đức cũng là một trong những ngôi chùa thiêng, luôn tấp nập khách đến lễ đầu năm. Tòa chánh điện chùa Vạn Đức cao 43,5m, được xem là ngôi chùa có chánh điện cao nhất hiện nay, nhìn từ xa trông giống như một ngọn tháp chín tầng và hai tháp nhỏ năm tầng nhưng bên trong chỉ có hai tầng chính.

Ảnh internet

3. Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Phước Hải là một ngôi chùa lâu đời trên đất Sài Gòn. Đây cũng là ngôi chùa mà cựu Tổng thống Obama từng ghé thăm khi đến Việt Nam. Không chỉ linh thiêng, ngôi chùa này còn sở hữu kiến trúc cổ đẹp và được xếp hạng “Di tích kiến trúc nghệ thuật” cấp quốc gia vào năm 1994.

Ảnh internet

4. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất của Sài Gòn. Ngoài ra ngôi chùa này còn được ghi nhận là ngôi chùa có tháp đá cao nhất và công phu nhất tại Việt Nam với 7 tầng, cao đến 14m.

Ảnh internet

5. Chùa Sùng Đức

Một ngôi chùa cổ khác cũng đông khách thập phương đến viếng đầu xuân là chùa Sùng Đức ở Thủ Đức. Chùa được xây dựng từ năm 1806, trải qua hơn 200 năm, chùa vẫn giữ được phong cách và kiểu dáng của ngôi chùa cổ. Chùa hiện nay còn lưu giữ nhiều cổ vật quý và hiện vật có giá trị nghệ thuật khác được các nghệ nhân điêu khắc, chạm trổ rất công phu.

Ảnh internet

6. Chùa Giác Lâm

Tổ đình Giác Lâm còn có các tên là Cẩm Sơn tự, Sơn Can tự hay Cẩm Đệm tự là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn. Trong chùa có 113 pho tượng cổ làm bằng chất liệu đồng, gỗ… Đến chùa Giác Lâm, không chỉ đơn giản là đi lễ chùa mà còn là để ngắm những pho tượng cổ và vãn cảnh trong một không gian trang nghiêm, thanh tịnh đầu năm.

Ảnh internet

7. Chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi nổi tiếng là nơi có tháp chuông cao nhất Việt Nam, tháp chuông có 7 tầng, cao đến 32m. Trên tầng cao nhất của chùa Xá Lợi có treo một đại hồng chuông nặng đến 2 tấn. Tiếng chuông chùa Xá Lợi in dấu ấn trong ký ức của bao thế hệ người Sài Gòn.

Ảnh internet

Theo trí thức trẻ