11 Nghệ Thuật Ứng Xử Khôn Ngoan Của Người Xưa, Ai Cũng Nên Biết

Có những việc mà bạn nghĩ rằng nó chỉ nhỏ nhặt như hạt cát ngoài sa, nhưng có thể đối với người khác thì điều đó lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy chú ý từng cử chỉ nhỏ nhất của bản thân nhé!

Ảnh: Internet

1| Ở nơi công cộng đừng để người thân bị mất mặt.

Bạn có thể đang rất giận một ai đó, nhưng khi có nhiều người thì bạn nên nhẫn nhịn lại. Ở giữa đám đông, nếu bạn mắng họ, không những họ không nhận ra điểm sai của bản thân mà còn cảm thấy bị mất mặt và mắng ngược trở lại bạn. Khi đó, mối quan hệ lại càng thêm gay gắt hơn. Thay vì lựa chọn cách đó, bạn hãy bình tĩnh đến khi chỉ có 2 người rồi ngồi lại và nói chuyện thẳng thắn với nhau.

2| Người khác đang dùng máy tính đừng đứng bên cạnh nhìn.

Máy tính cũng như mọi thiết bị cá nhân khác, bất kì ai đều không muốn bị soi mói. Vì đã là đồ cá nhân, thì mọi thứ cần được tôn trọng quyền riêng tư. Hãy nhìn cũng như sử dụng khi được người khác cho phép bạn nhé!

3| Lúc có người gắp thức ăn đừng xoay bàn ăn.

Hãy để ý một chút trước khi hành động nhé. Đây là lỗi cực kì dễ mắc phải, chỉ cần một chút lơ đễnh thôi.

4| Người khác đang nhập mật mã hãy quay mặt đi.

Tất nhiên rồi, hành động này cho thấy bạn là người rất tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

5| Đừng nghĩ rằng người béo thì không buồn khi bị chê.

Có thể lời trêu đùa của bạn không hề mang ý chỉ trích hay chê bai, nhưng nếu bạn nói với ai đó rằng họ béo sẽ chỉ khiến tình trạng của họ tệ hơn mà thôi. Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ chỉ ra rằng những người béo sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch, đột quỵ gấp 3 lần nếu cảm thấy xấu hổ khi người khác nói mình béo so với những người cùng cân nặng nhưng tâm lý vững vàng.

6| Mượn đồ người khác hãy hỏi, dùng xong đặt về chỗ cũ.

Không tốn quá nhiều công sức để hỏi cô bạn của mình một câu trước khi mượn đồ từ tủ đồ của nàng. Nếu như bạn không tạo cho mình thói quen lịch sự này thì chính cô bạn của bạn cũng sẽ chẳng bao giờ thèm hỏi han hay quan tâm tới việc liệu bạn có phiền không khi cô ấy đang tung tăng trong chiếc váy bạn mới mua mà đến cả bạn còn chưa được mặc lần nào. Hơn thế nữa, cũng đừng quên hỏi bằng cách nhẹ nhàng không gây áp lực gì để nếu không cô bạn kia vẫn có thể từ chối mà không cảm thấy tội lỗi với bạn.

7| Khi bạn thân khác phái có người yêu nên giữ khoảng cách.

Dù có thân thiết đến mấy, cũng nên giữ khoảng cách khi bạn thân khác giới của mình đã có người yêu.Tránh hiểu lầm còn hơn là bị hiểu lầm rồi mới tìm cách tránh đúng không nào?

8.Việc chưa làm, đừng nói lung tung

Tục ngữ có câu “không có khoan kim cương, thì đừng mong ôm nghề đồ gốm”, bạn không nên hứa làm một việc gì đó mà bạn không chắc có thể làm được. Hãy đảm bảo những lời hứa của mình thay vì tìm cách hứa hẹn lung tung để làm mất niềm tin ở người khác.

9.Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

Trong cuộc sống hay công việc, bạn không thể tránh khỏi những lúc tranh luận. Tuy nhiên đừng viện lý do nổi nóng, tâm trạng không tốt mà bạn có thể tùy tiện dùng lời nói làm tổn thương người khác đặc biệt là giữa những người thân. Tình cảm rất khó xây dựng, nhưng chỉ một câu nói trong khi nóng giận cũng có thể khiến bạn đánh mất thứ quý giá này.

10.Đối với những việc đau lòng, bạn không nên gặp ai cũng nói

Tâm sự và chia sẻ là một trong những cách đơn giản giúp bạn giải tỏa căng thăng và vơi bớt nỗi buồn. Tuy nhiên gặp ai cũng kể về câu chuyện đau lòng của bạn chưa chắc đã là một điều đúng đắn. Thậm chí, nhiều người sẽ nghĩ bạn là người hay kể lể, muốn người khác phải thông cảm với mình. Hãy biết tôn trọng tâm trạng của những người xung quanh bởi ai cũng có những nỗi buồn riêng.

11.Những việc của người khác thì nên cẩn thận trong lời nói

Bạn có thể nói về việc của mình nhưng đừng tùy tiện bình luận về việc của người khác. Liệu bạn có chắc họ muốn như thế? Đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác để phán xét hay nói gì đó hộ họ. Giữa con người với con người cần phải có một khoảng cách an toàn. Giữ kín bí mật của người khác sẽ khiến bạn trở thành một người đáng tin cậy.

Theo Moingaymotcaunoihay