Rơi nước mắt nhìn cảnh người phụ nữ mắc bệnh ung thư nuôi mẹ già bệnh tật

Mẹ già bị đa bệnh không có khả năng lao động, chồng đã qua đời vì bạo bệnh. Bản thân chị lại mắc bệnh ung thư nhưng phải đi bán từng tờ vé số để kiếm tiền mua thuốc cho mẹ và lo từng bữa ăn, cái chữ cho con.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Nguyễn Thị Xuân Trang, 46 tuổi, ngụ khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi đến thăm gia đình chị Xuân Trang là căn nhà trọ lụp xụp, bên trong không có thứ gì đáng giá. Trong căn nhà này, chỉ có nỗi đau bệnh tật và cảnh mồ côi cha của 2 đứa con còn đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Chị Xuân Trang mắc bệnh ung thư, vừa phải lo kiếm tiền, vừa lo cho mẹ già mắc đa bệnh.

Mẹ chị Trang là bà Quách Thị Nguyệt (75 tuổi) sau khi sinh con út một thời gian, cơ thể bà yếu hẳn, thường xuyên choáng váng, ngất lịm. Đến khi bệnh viện kiểm tra, bà Nguyệt được bác sĩ thông báo bị đa bệnh, từ viêm khớp, viêm phổi mãn tính, viêm màng não dẫn đến bại liệt.

Từ ngày đó đến nay, bà Nguyệt không còn sức khỏe để lao động, thường xuyên đi bệnh viện điều trị. Các con của bà ai cũng khó khăn phải đi làm ăn xa, nên bà sống với người con thứ 5 là chị Xuân Trang.

Chị Trang bản thân cũng mang bệnh
Chị Xuân Trang với bao nỗi khốn khổ, khó khăn chồng chất sau khi chồng chị qua đời.

Chị Trang cho biết, trước đây, chồng chị làm thợ hồ để nuôi gia đình. Khi phát hiện ra bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thì anh đã kiệt sức. Chồng chị vô hóa chất được một tháng thì bệnh viện trả về, rồi mất vào năm 2014.

Chồng mất, gia đình chị Trang đã nghèo lại càng khổ thêm. Mẹ già đau yếu quanh năm, bản thân chị Trang lại mắc bệnh ung thư tử cung, ung thư vú. Trong khi đó, 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, nên “cơm áo gạo tiền” đều một mình chị Trang gánh lấy.

“Lúc chồng mất, hoàn cảnh khốn khó lắm, 3 mẹ con không biết bấu víu vào ai. Trước đây, tui làm bốc vác cũng sống tạm đủ qua ngày. Từ khi bị bệnh tới giờ không làm nặng được nên chuyển sang đi bán vé số, để lo thuốc thang cho mẹ và việc học của các con”, chị Trang nấc nghẹn.

Ngày ngày chị vẫn đạp xe đi bán vé số
Dù mệt mỏi nhưng chị vẫn cố gắng từng ngày

Hàng ngày, chị Trang phải đi bán từng tờ vé số để nuôi mẹ và con. Mang trong mình căn bệnh ung thư, sức khỏe của chị Trang cũng trở nên yếu ớt.
Tâm sự với chúng tôi, chị Trang nói, nỗi lo lớn nhất của chị không chỉ là ngày 2 bữa ăn cho gia đình, mà chỉ sợ bệnh tình trở nặng, chị nằm xuống thì biết lấy ai lo cho mẹ, rồi các con chị phải bỏ học giữa chừng.

Nghe con gái nói, bà Quách Thị Nguyệt nước mắt lã chã: “Tui đã mười năm nay không lao động được, trong khi tháng nào cũng đi viện kiểm tra bệnh rồi lấy thuốc uống. Nay con Trang sức yếu, lại bị ung thư nhưng phải đi bán vé số để lo cho tui và các cháu. Mỗi tháng chỉ tiền thuốc men của 2 mẹ con cũng mất cả triệu đồng, số tiền này lớn lắm, tội nghiệp con cháu biết chừng nào”.

Những khi mẹ đi bán vé số, bà ngoại bệnh trở nặng, cháu Vân Anh lại phải xin nghỉ học ở nhà chăm sóc cho ngoại.

2 đứa con của chị Trang, một cháu là Nghiêm Thị Vân Anh vào năm học mới này lên lớp 10. Cháu Anh học rất giỏi, nhưng với gia cảnh hiện tại, cháu nói sẽ nghĩ học để đi làm kiếm tiền mua thuốc cho bà ngoại và mẹ. Còn chị gái của cháu Anh đã phải bỏ học lên TPHCM đi làm kiếm tiền gửi về phụ mẹ lo cho gia đình.

Chúng tôi đã không cầm được xúc động trước cảnh éo le và lòng hiếu thảo của các con chị Trang. Còn nỗi bất hạnh nào hơn đối với gia đình này, khi trước mắt là bệnh tật hành hạ và một tương lai mờ mịt của các con chị Trang. Chưa kể, sổ nợ chữa bệnh cho 2 mẹ con chị Trang đã lên đến con số 100 triệu đồng, biết bao giờ mới trả hết.

Cháu Vân Anh cũng đang tính sẽ nghỉ học vì gia đình khó khăn
Gia cảnh hết sức bi đát, chị gái đã phải bỏ học đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Còn cháu Vân Anh cũng đang tính sẽ nghỉ học, khiến tương lai của cháu trở nên mịt mờ ở phía trước.

Bà Lê Thị Trường- Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ quốc khu vực 1 (phường An Khánh) cho biết: “Gia đình chị Trang không có nhà ở, phải thuê trọ nhiều năm nay. Mẹ bị bệnh, chồng mất sớm, chị Trang lại mang bệnh hiểm nghèo, trong khi các con của chị có đứa còn trong tuổi ăn học nên khổ lắm”.

Tương lai được đến trường của cháu Vân Anh và sức khỏe của mẹ con chị Trang rất cần tấm lòng hảo tâm của mọi người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Xuân Trang, số 162A/13, khu vực 1, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490.

Theo Dân trí