Ninh Bình: 26 pho tượng bị đục khoét lấy vàng yểm tâm?

Ngày 20/10, kẻ trộm đã đột nhập chùa An Thái (Yên Mô, Ninh Bình) cắt khóa đục khoét nhiều pho tượng lấy đi đồ yểm tâm gây bức xúc cho người dân.

Thời gian qua, theo phản ánh của người dân, nhiều đền chùa trên địa bàn huyện Yên Mô bị kẻ trộm vào ăn trộm nhiều đồ quý giá.

Đêm 20/10, kẻ trộm táo tợn cưa khóa, đục khoét nhiều pho tượng của chùa An Thái (xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, Nình Bình).

Chùa An Thái ở giữa cánh đồng, đã nhiều lần bị trộm đột nhập

Trao đổi với Đất Việt, ông Trịnh Xuân Tịch (Trưởng công an xã Yên Mỹ) xác nhận là có kẻ gian cưa khóa vào chùa An Thái,

“Khi được trình báo thì bên công an xã cũng đã báo với huyện, công an huyện cũng đã về thụ lí vụ án” – ông Tịch xác nhận.

Theo đó, bà Tám người trông coi chùa cho biết, đến 6 giờ sáng ngày 21/10 bà phát hiện khóa cổng và khóa cửa chính điện, cửa nhà Mẫu bị cắt, bà đã báo công an xã, sau đó được xã gọi cho công an huyện.

Theo bà Tám, hôm đó lập biên bản là có 6 pho tượng tại chính điện thờ Phật và 20 pho tượng tại nhà Mẫu bị khoét lưng lấy đồ được “yểm tâm” trong tượng, tổng cộng là 26 pho tượng.

Bà N (người dân địa phương xã Yên Mỹ) cho biết: “Nó đục ra để nó lấy vàng trong pho tượng, bao giờ cũng yểm tâm chút vàng cho các ngài làm ruột làm gan, các ngài mới nhập khi hô thần nhập tượng, vàng này của dân, góp tiền lại rồi mua”.

“Chùa An Thái xa dân, không người trông coi ban đêm vì vậy đã nhiều lần bị kẻ trộm đột nhập lấy cắp. Hiện tại vẫn chưa biết nghi phạm là ai. Công an đã lập biên bản điều tra nhưng chưa thấy có kết quả gì”, bà Tám chia sẻ.

Nói về vụ việc, một nhà sư cho biết: “Thường là các tượng có chút vàng, khi an tâm tượng, thường để trong cốt tượng, khi mất thầy không biết rõ, nhiều tượng cổ từ xưa rồi, đã có thầy khác an tâm”.

“Theo quan niệm từ xưa, các pho tượng thường được yểm tâm bởi tiền, vàng, các thứ quý giá…để có thể làm tăng thêm tính linh thiêng cho tượng. Nắm được đặc điểm này, nhiều kẻ xấu đã đục khoét lưng dù không biết là có thật hay không.

26 pho tượng bị đục khoét

Làm lễ an tâm, thầy cũng bất ngờ, vì cả các tượng đá ở ngoài cũng mất, không biết là họ nghiện ngập hay là sao, về thấy các cụ buồn lắm, ai cũng than, thầy ơi mất hết rồi” nhà sư chia sẻ.

Về tài sản bị mất, nhà sư cho biết khó thống kê, vì nhiều ngôi tượng, trong đó có nhiều hay không cũng không ai biết.

Theo phản ánh của người dân hiện tượng trộm cắp bát hương, đồ thờ, hay tiền trong các hòm công đức của đền chùa địa bàn huyện Yên Mô thường xuyên xảy ra.

“Tại chùa Quảng Thượng, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô cũng bị mất trộm cách đây không lâu. Mặc dù đã lắp camera để bảo vệ, tuy nhiên trộm vẫn hoành hành từ 11giờ đêm đến 2 giờ sáng để lấy cắp bát hương cổ và nhiều vật có giá trị khác”, một người dân chia sẻ.

“Đền Phương Độ (Yên Phong, Yên Mô) cũng bị kẻ trộm đục khoét định lấy cắp bát hương cổ, nhà đền đã cảnh giác, lắp camera quan sát”, chị P.N cho biết.

Trươc đó, nhiều tỉnh như Hưng Yên, Thái Bình cũng xảy ra những vụ trộm cắp đồ thờ cúng, tượng phật, bát hương tại nhiều đình chùa miếu mạo.

Chia sẻ trên báo chí, công an Thái Bình cho biết, từ năm 2015 đến nay, địa bàn Thái Bình đã xảy ra gần 100 vụ trộm cắp đồ thờ, người dân cần cảnh giác, cắt cử người trông coi để không xảy ra mất mát đáng tiếc.

Theo Đất Việt