Những “vong hồn sống” mang vợt đi giật tiền lẻ cúng rằm tháng 7 náo loạn phố Sài Gòn

Hàng trăm người được “trang bị” bao, vợt đã có mặt ở đường Phùng Hưng (Quận 5, TP. Hồ Chí Minh) trong chiều ngày 5/9 để tham gia giật tiền lẻ của chủ nhà thả từ trên cao sau khi cúng cô hồn ngày rằm tháng 7.

Một gia đình đang chuẩn bị cúng cô hồn rằm tháng 7.

Từ 15h chiều 5/9, hàng trăm người mang theo vợt, túi tụ tập về đường Phùng Hưng, quận 5, TP.HCM để tranh nhau “giật cô hồn” tiền lẻ của chủ nhà thả từ trên cao sau khi cúng cô hồn ngày rằm tháng 7. Vật phẩm “giật” là các tờ tiền Việt có mệnh giá từ 5 trăm đồng đến 20 nghìn đồng.

Vật phẩm cúng cô hồn là các tờ tiền Việt có mệnh giá từ thấp đến cao.

Theo người dân địa phương, nhiều người kinh doanh buôn bán tại TP. HCM quan niệm khi cúng cô hồn thì phải có người đến giật mới hên. Do đó, nhiều cửa hàng vào tháng 7 âm lịch đểu tổ chức cúng cô hồn, có khi đang cúng mà có người bưng cả mâm đi gia chủ cũng không nói gì.

Ngay từ sớm, rất nhiều người ngồi chờ để “giật cô hồn”.

Sau khi chủ nhà tiến hành các nghĩ lễ cúng quẩy xong, họ bắt đầu ném tiền và đồ cúng ra ngoài đường gọi là bố thí cho các vong hồn, âm binh lang thang để cầu bình an, làm ăn may mắn. Ngay lúc này hàng trăm người lao vào dành giật khiến khu vực này trở nên hỗn loạn. Những người đi “giật cô hồn” đủ mọi thành phần, đa phần là những thanh niên.

Gia chủ rải những tờ tiền mệnh giá 10 nghìn từ trên tầng 2 xuống.
Hàng trăm người tham gia “giật cô hồn”.
Trẻ em cũng lao vào tranh giành tiền rơi. Họ quan niệm nhặt được càng nhiều tiền cũng sẽ được nhiều may mắn.
Việc “giật cô hồn” không tránh khỏi chen lấn, xô đẩy.
Không ít người bị xô ngã.

Một người dân trực tiếp rải tiền cúng cô hồn rằm tháng bảy cho biết, tổng số tiền rải lần này là 20 triệu đồng. Việc rải tiền là một nghi thức trong lễ cúng truyền thống của người Hoa vào mỗi dịp rằm tháng 7.

“Việc rải tiền là để cầu sự may mắn và tiền tài cho gia đình, cũng như giúp những người nghèo khó có một chút quà” – người này cho biết.

“Giật cô hồn” làm tắc nghẽn giao thông.
Cảnh “giật cô hồn” nhìn từ trên cao xuống.

Được biết, tục cúng cô hồn có từ rất nhiều năm mỗi khi rằm tháng 7 đến. Thời gian cúng cô hồn thường diễn ra vài ngày trước và sau rằm, cao điểm hơn cả là vào ngày 15/7 âm lịch.

“Chiến lợi phẩm” của một buổi chiều tham gia “giật cô hồn”.

Tại Sài Gòn, các gia đình người Hoa ở khu Chợ Lớn và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thường có lễ cúng long trọng với chi phí lên tới hàng triệu, tiền vàng mã, heo gà quay, hoa quả…

Một thanh niên đang kiểm tra lại “thành quả” trên yên xe.

Cúng xong họ ném tiền và đồ cúng ra ngoài đường gọi là bố thí cho các vong hồn, âm binh lang thang. Nhiều năm gần đây xuất hiện tình trạng thanh niên đổ ra đường hứng và tranh cướp đồ cúng trong đó chủ yếu là tiền.

Video hàng trăm người xô nhau giành tiền cúng cô hồn ở Sài Gòn: 

Theo Đời sống Plus/GĐVN, Vnexpress