Bến Tre: Mái ấm nuôi dưỡng bé Phạm Đức Lộc xuất hiện dịch tiêu chảy, 17 trẻ phát bệnh, 1 trẻ tử vong

Dù đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng vì tình trạng tiêu chảy trở nặng, sốt cao đột ngột, bé trai 3 tháng tuổi được nuôi dưỡng tại mái ấm Đức Quang (huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre) đã tử vong 30 phút sau đó.

Những ngày qua, một số trẻ tại mái ấm Đức Quang của chùa Vạn Đức (thuộc xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) bất ngờ sốt cao, tiêu chảy phân lỏng, dấu hiệu của dịch tiêu chảy nhiễm trùng.

Cụ thể từ ngày 7 đến ngày 13/10, có 17 trẻ tại đây đi phân lỏng 1-3 lần một ngày, nhiệt độ cơ thể tăng từ 37-39 độ C.

Mái Ấm Đức Quang, chùa Vạn Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

Ngay sau khi phát hiện, các sư trong chùa đã tổ chức đưa trẻ đi khám tại trạm y tế xã cũng như điều trị tại BV đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre). Sau gần một tuần điều trị, hiện sức khỏe các bệnh nhi đã tạm ổn, được đưa về mái ấm để tiếp tục chăm sóc, theo dõi.

Tuy nhiên trước đó vào ngày 9-10, có 1 trong số 17 trẻ bất ngờ trở bệnh nặng, trên đường chuyển lên BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) thì biến chứng sốt đột ngột nên được đưa vào BV đa khoa huyện Châu Thành cấp cứu. Dù vậy 30 phút sau, bệnh nhi đã tử vong.

Nhiều trẻ tại mái ấm xuất hiện tình trạng tiêu chảy trong thời gian vừa qua.

Liên lạc với nơi hiện đang nuôi dưỡng các trẻ, đại diện mái ấm Đức Quang, chùa Vạn Đức, sư thầy Thích Pháp Đức xác nhận thông tin trên. Thầy Đức cho biết, trẻ tử vong là bé Phạm Công Đào, 3 tháng tuổi. Đứa bé được cho là phát bệnh vào ngày 7-10 với chẩn đoán ban đầu là nhiễm trùng đường tiêu hoá, mềm sụn thanh quản.

Thông tin thêm vào chiều ngày 19-10, thầy Đức nói còn một trẻ khác vẫn trong tình trạng nặng. Các trường hợp còn lại cơ bản đã ổn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18-10, ông Võ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại cùng nhiều lãnh đạo địa phương cũng đã đến thăm hỏi, kiểm tra tình hình xử lý dịch bệnh tại đây.

Mái ấm Đức Quang hiện đang nuôi dưỡng hơn 100 trẻ.

Trong quá trình kiểm tra, ông Quân yêu cầu các ngành chức năng phải tập trung theo sát tình hình dịch bệnh; trạm y tế xã phải tập trung giám sát kịp thời, đưa trẻ mắc bệnh ra khu vực riêng để tránh lây lan, có người chăm sóc riêng; hướng dẫn người nuôi trẻ cách xử lý vệ sinh, khử trùng, bảo đảm an toàn nguồn sữa cho trẻ uống.

Nếu phát hiện trẻ bị tiêu chảy và sốt cao thì nhanh chóng đưa đến BV kịp thời, không để xảy ra tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong như trường hợp vừa qua.

Được biết, mái ấm Đức Quang thuộc chùa Vạn Đức, nằm trên một cù lao heo hút thuộc xã Tam Hiệp (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre), do thầy Thích Lệ Hiếu trụ trì. Nơi đây hiện đang nuôi dưỡng hơn 100 trẻ nhỏ, mà đa phần trong số này là trẻ mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi.

Bé Phạm Đức Lộc những ngày đầu trở về Việt Nam.

Trong số này, trường hợp của bé Phạm Đức Lộc, đứa trẻ mắc căn bệnh não úng thuỷ nặng bị bỏ rơi trước cổng chùa được mái ấm Đức Quang cưu mang đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Sau quá trình điều trị dài hạn từ Việt Nam đến Singapore, bệnh tình của Đức Lộc từ chỗ nguy kịch đã dần hồi phục. Hiện sức khỏe của bé đã cải thiện đáng kể, được phía bệnh viện nước bạn cho trở về Việt Nam.

Theo Tri Thức Trẻ